Nước chanh sả mật ong
Ảnh minh họa, Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Chanh 3 quả
Sả 5 cây
Gừng 1 củ
Mật ong 100 ml
Nước lọc 2.5 lít
Trước hết bạn cần rửa sạch chanh, sả, gừng. Ngâm tất cả nguyên liệu với nước muối loãng để sát khuẩn cơ bản.
Chanh thái lát, sả đập dập chẻ dọc, gừng thái lát.
Cho 2,5 lít nước lọc vào đun với một lượng mật ong (tùy vào khẩu vị mỗi gia đình mà gia giảm lượng mật ong cho phù hợp).Sau khi mật ong tan, thêm gừng vào đun thêm 2 phút. Tiếp tục cho sả vào đun 5 phút cho nước sôi lăn tăn.
Ngâm tất cả nguyên liệu trong nồi 30 phút. Khi nước âm ấm, bạn mới vắt chanh vào, tránh vắt khi nước còn đang nóng vì điều này làm mất đi Vitamin C trong chanh.
Nước giải độc cơ thể
Nguyên liệu:
1-2 kg đậu xanh
Cách làm:
Nhặt sạch các hạt đậu xanh bị hỏng và lép. Rửa đậu xanh thật sạch với nước, chú ý không đãi vỏ đậu xanh.
Đun nóng chảo đáy dày, cho đậu xanh vào chảo rang thơm, đun ở lửa nhỏ vừa cho đến khi hạt đậu xanh có mùi thơm.
Sau khi rang thơm đậu xanh, cho 1,5 – 2 lít nước vào, thêm đường và muối cho vừa miệng.
Đậy kín nắp vung, đun lửa to cho sôi khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp. Đợi nước đậu xanh rang nguội là có thể dùng được.
Nước gạo lứt
Nguyên liệu:
Gạo lứt: 100 gr
Nước: 1 lít
Muối: ½ muỗng cà phê
Cách làm:
Nhặt bỏ hạt gạo lứt xấu, để khô ráo. Lưu ý không nên vo gạo lứt trước khi rang để tránh làm mất chất.
Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho gạo lứt vào rang đều tay với lửa nhỏ. Khi gạo lứt chuyển màu sậm hơn và có mùi thơm thì tắt bếp.
Cho gọa lứt rang vào nồi, thêm nước và đun sôi với lửa nhỏ đén khi gạo chín mềm thì tắt bếp. Dùng rây lọc hết phần xác gạo. Khi uống bạn có thể cho thêm chút muối. Tùy theo khẩu vị của người dùng để gia giảm lượng muối hoặc lượng gạo cho phù hợp.