Hoa bí xào tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200 gr tôm tươi
200 gr bông bí
3 tép tỏi
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu, mì chính (tùy ý)
Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch (có thể để nguyên con hoặc cắt đôi tùy ý). Hoa bí tước xơ rồi ngắt ngắn, ngâm 3 – 4 lần nước, vớt ra để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Cho tôm vào bát, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu trong khoảng 5 phút.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, cho 1/2 thìa tỏi băm vào phi thơm rồi cho tôm vào xào cho đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng thì cho hoa bí vào xào chung. Khi hoa bí chín tái thì cho 1 thìa nước mắm và 1 thìa cà phê mì chính vào đảo đều đến khi bí chín thì nêm nếm lại cho vừa miệng lần cuối.
Tắt bếp, cho hết 1/2 chỗ tỏi băm còn lại vào chảo, đảo đều rồi múc ra đĩa, dùng nóng với cơm.
Lươn cuộn lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
700gr lươn
200gr thịt nạc vai xay
2 nắm lá lốt, 1 nhánh tía tô, 1 nắm hành hoa
1 củ hành tím, 2 tép tỏi, chút hạt tiêu, bột nghệ, bột canh, dầu ăn.
Cách làm:
Làm sạch lươn: Cho lươn vào túi nilon, cho thêm chút muối, buộc kín rồi lắc mạnh, bóp và chà muối lên lươn khoảng 2 phút cho lươn ra hết nhớt. Rửa sạch lươn bằng nước cốt chanh, sau đó rửa sạch lươn dưới vòi nước sạch. Hoặc có thể dùng nước vo gạo hay nước cốt chanh để tuốt lươn cho sạch nhớt. Khi lươn đã sạch nhớt, thì mổ bụng, bỏ nội tạng, lóc xương và rửa lại bằng nước muối cho sạch.
Ướp lươn: Thái lươn thành những miếng dài cỡ ngón tay. Ướp lươn với ½ thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê bột nghệ và đầu trắng của hành hoa.
Ướp thịt: Rửa sạch vài lá tía tô và lá lốt, vẩy sạch nước, thái sợi, cho vào bát thịt nạc xay. Thêm hành tím, tỏi đã đập dập, thêm ½ thìa cà phê bột canh, chút hạt tiêu, trộn đều các nguyên liệu cho dẻo.
Cuốn lươn: Lá lốt chọn những lá to đẹp, rửa sạch, vẩy ráo nước. Cọng xanh hành hoa đem chần qua nước sôi cho mềm dùng để buộc cuộn chả. Trải miếng lươn ra thớt, cho hỗn hợp thịt xay vào giữa, cuộn tròn miếng lươn lại. Tiếp tục trải lá lốt ra thớt, cho cuộn lươn bọc thịt lên, cuộn lá lốt lại. Lấy hành hoa vừa chần buộc cố định lại để lá lốt không bị bung ra.
Rán chả lươn cuộn lá lốt: Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng già thì cho từng miếng lươn cuộn vào chảo, vặn nhỏ lửa/giảm nhiệt độ để lươn chín vàng mà lá lốt không bị cháy.
Khi thấy lá lốt hơi cháy xém, thịt lươn chín vàng thơm thì gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho thấm bớt dầu thừa.
Canh kim chi đậu phụ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
100gr thịt ba chỉ
1 bát kim chi
Vài nhánh hành lá
1 thìa tỏi băm
1 nhánh gừng
1 nửa bát con nước kim chi
2 bìa đậu phụ
1 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc
Muối
Hạt tiêu
Cách làm:
Đậu phụ rửa sơ qua rồi thái miếng to bản hơi dầy 1 chút. Kim chi thái khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành lá thái khúc, gừng+ tỏi băm nhỏ.
Cho thịt ba chỉ vào nồi cùng với kim chi, bột ớt, tỏi, gừng băm rồi bật bếp xào sơ qua cho thịt chín sau đó thêm nước nấu cho sôi.
Tiếp theo bạn thêm nước kim chi vào nấu cùng cho sôi lên, để lửa nhỏ nấu thêm 15 phút thì cho đậu phụ vào, đun khoảng vài phút nữa thì cho hành lá rồi tắt bếp, rắc thêm chút tiêu cho dậy mùi thơm và múc canh kim chi đậu phụ ra tô để thưởng thức.
Nếu thích ăn cay hơn bạn có thể tăng lượng bột ớt để món ăn cay hơn.