Nem rán
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt vai heo 400 gr
Hành tây 1 củ
Giá đỗ 150 gr
Miến 100 gr
Cà rốt 1 củ
Trứng gà 2 quả
Bánh tráng mềm 35 cái
Nấm hương 15 gr
Mộc nhĩ 15 gr
Hành lá 15 gr
Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm,....
Đem thịt rửa sạch, sau đó băm nhỏ thịt ra. Nhưng nếu có thể, bạn nên xay thịt bằng máy xay sinh tố có chức năng xay thịt sẽ tốt hơn.
Tiếp đến, bạn xắt nhỏ hành tây và cà rốt.
Lấy miến đem ngâm với nước ấm khoảng 30 độ đến khi mềm thì vớt ra cắt.
Nấm hương và mộc nhĩ đem đi ngâm nước cho nở ra rồi đem thái nhỏ.
Bạn đem rửa sạch giá đỗ, hành hoa và rau mùi. Sau đó cũng xắt nhỏ chúng ra, rồi cho tất cả các hỗn hợp trên vào tô lớn hoặc chảo.
Sau đó, bạn bắt đầu nêm các gia vị vào đó như nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm… Nếu bạn thích ăn nem rán chấm với mắm thì nên nêm gia vị nhạt bớt. Tiếp đến, bạn đập hai quả trứng vào đó và trộn đều hỗn hợp.
Bạn dùng bánh tráng mềm trải đều ra, cho nhân vào và cuốn lại. Chú ý không nên cuốn chặt quá vì như vậy khi rán nem dễ bị bục ra.
Sau khi cuốn xong, bạn cho nem vào rán trong chảo dầu sôi. Nếu bạn không ăn nem rán ngay thì có thể rán sơ qua trước, khi cần ăn thì rán lại một lần nữa là nem được vàng đều, ăn giòn rụm rất ngon. Trong quá trình rán, bạn nên để dầu ăn ngập nem và lửa cháy to thì nem sẽ chín vàng đều mà không ngậm nhiều dầu ăn.
Canh hến nấu rau ngót
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500gr hến tươi
1 bó rau ngót
Gia vị: muối, nước mắm, mì chính
Cách làm
Hến mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 2-3 tiếng cho hến nhả hết chất bẩn.
Vớt hến ra, rửa sạch rồi luộc chín, giữ lại nước luộc. Phần hến thì đãi sạch vỏ lấy thịt. Chú ý khi luộc, bạn nên cho thêm chút muối để hến dễ tách vỏ hơn.
Rau ngót tuốt lá, rửa sạch và cắt nhỏ hoặc vò mềm tùy theo ý thích. Đun sôi nước hến một lần nữa. Cho thịt hến vào, nêm nước mắm vừa ăn. Cho tiếp rau ngót vào, đợi canh sôi thì nêm thêm mì chính, tắt bếp.
Trứng rán
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 nắm nhỏ rau ngải cứu non
3 quả trứng gà
Nước mắm hoặc bột canh, muối
Cách làm:
Ngải cứu bỏ lá già, đem ngâm nước có pha chút muối trong 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Đun sôi một nồi nước rồi cho lá ngải cứu vào chần cho mềm trong khoảng 1-2 phút. Thêm bước chần rau ngải cứu này sẽ giúp bạn khử bớt vị đắng, nhờ thế món trứng chiên ngải cứu sẽ thơm, rau vẫn giữ được màu xanh. Sau đó, vớt lá ngải cứu ra để nguội, vắt kiệt nước, thái nhỏ.
Đập 3 quả trứng vào bát, cho chút bột canh hoặc nước mắm thích hợp vào. Bạn cũng có thể thay mắm/bột canh bằng muối. Đánh tan trứng. Sau đó, cho lá ngải cứu đã thái nhỏ vào.
Cho lượng dầu thích hợp từ chảo, đun cho dầu nóng thì đổ hỗn hợp trứng ngải cứu vào chảo. Vặn lửa nhỏ, đợi trứng se lại thì lật mặt. Không nên lật sớm quá trứng sẽ bị nát.
Rán cho đến khi mặt còn lại chín, ngả vàng là trứng ngải cứu đã chín hoàn toàn.
Dưa xào tóp mỡ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 bát dưa chua (nếu mua dưa ngoài chợ, bạn chỉ nên mua khoảng 5.000 – 7.000 đồng)
1 quả cà chua
1 củ hành khô
1 bát mỡ lợn
Vài cây hành lá
Gia vị: nước mắm, bột nêm, muối bột canh
Cách làm:
Mỡ lợn mua về rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái miếng mỏng (bạn nên mua mỡ khổ không nên mua mỡ lá vì khi rán mỡ khổ sẽ cho tóp mỡ ăn ngon hơn).
Cà chua rửa sạch thái miếng cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ. Dưa chua mua về rửa lại bằng nước sôi để nguội, sau đó để ráo nước.
Mỡ cho vào chảo xào cho ra hết nước chỉ còn lại tóp thì vớt ra bát
Đổ nước mỡ ra bát chỉ để lại một lượng khoảng 2 thìa, sau đó cho hành khô vào phi cho thơm rồi cho cà chua, thêm chút muối vào xào cho cà chua mềm.
Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào, nêm nếm gia vị, nước măm, bột nêm. Sau đó cho tóp mỡ vào chảo, tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại thì cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp. Trút dưa ra đĩa và thưởng thức.