Cá rô đồng chiên
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá rô đồng: 500g
Gừng: củ
Tỏi băm: 1 củ
Ớt tươi: 2 quả
Chanh: 1 trái
Rau húng thơm
Gia vị: đường, nước mắm, muối…
Cá rô mua về đánh vảy sạch sẽ, phần bụng phía trong làm thật sạch để không bị đắng. Sau đó ướp cá với một chút muối và gừng để cá ngấm gia vị. Gừng cạo vỏ rửa sạch giã nhỏ, rau thơm ăn kèm nhặt sạch rồi rửa với nước để ráo, chanh cắt miếng.
Để chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Nên cho nhiều một chút để khi chiên cá được giòn và không bị cháy. Khi dầu sôi già cho cá vào chiên vàng, lật 2 mặt để cá chín đều, chiên ở mức lửa nhỏ để cá chín từ bên trong. Tới khi cá chín vàng giòn thì gắp ra đĩa cho thấm dầu rồi thưởng thức.
Pha nước chấm theo công thức sau: cho gừng, tỏi, đường, ớt vào chén giã nhỏ sau đó thêm nước mắm và chút chanh vào khuấy cho tan đều là có thể dùng được.
Trứng chiên cà chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cà chua 200 gr
Hành tây 1 củ
Trứng 4 quả
Hành tím 10 gr
Hành ngò 20 gr
Nước 50 ml
Dầu ăn 10 ml
Dầu điều 10 ml
Gia vị 10 gr
Cách làm:
Rửa sạch cà chua, hành tây và hành ngò. Đối với cà chua to sau khi loại bỏ hết phần hạt bạn băm nhuyễn hoặc thái hạt lựu. Hành tây thái hạt lựu, hành ngò và hành tím thái nhuyễn.
Đập trứng vào tô và cho gia vị bao gồm một ít hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm cùng với một ít hành tây, hành lá. Sau đó dùng đũa hoặc dụng cụ đánh trứng đánh cho hỗn hợp tan đều với nhau.
Cho 10ml dầu ăn vào chảo đun sôi, phi thơm 5gr hành tím và một ít hành tây. Sau đó bạn cho hỗn hợp trứng vào chiên cho trứng hơi chín (bề mặt trứng vẫn còn nhão, ướt) rồi tắt bếp.
Cho vào chảo 10ml dầu điều đun sôi và cho 5gr hành tím cùng với phần hành tây còn lại phi thơm.
Tiếp đó bạn cho phần cà chua đã băm nhuyễn cùng với một ít đường, hạt nêm, nước mắm và tương ớt, xào 1 phút thì cho 50ml nước vào đậy nắp nấu thêm 5 phút trên lửa nhỏ.
Cuối cùng bạn cho cà chua bi và trứng đã chiên sơ vào nước sốt cà chua, đậy nắp lại nấu thêm 3 phút là hoàn tất.
Rau cải xào tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rau cải ngọt hoặc cải bẹ: 350gr
Tỏi: 5 nhánh
Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm:
Rau cải nhặt bỏ lá sâu úa, bỏ rễ, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút.
Vớt rau ra, rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo, thái khúc vừa ăn (khoảng 3,4 cm). Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
Đun sôi nước với 1/2 muỗng cafe muối, cho rau cải vào trụng sơ qua.
Nhanh tay vớt rau cải ra cho vào bát nước lạnh để rau giữ nguyên được độ giòn rồi vớt ra để ráo. Làm nóng chảo dầu với 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm.
Cho tiếp rau cải vào xào với tỏi, thêm 2 thìa cafe bột nêm, 1/2 muỗng cafe đường nêm nếm cho vừa miệng. Xào rau cải vừa chín tới, rắc một chút tiêu lên trên rồi tắt bếp. Múc rau ra đĩa, ăn nóng với cơm.