Bông bí xào thịt bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200 gr bông bí
200 gr thịt bò
Hành tây
2 tép tỏi
Muối, tiêu, hạt nêm
Thịt bò thái miếng mỏng, ướp với tỏi băm, hạt nêm, tiêu và chút dầu ăn.
Bông bí nhặt cuống, tước bỏ xơ, ngắt đoạn, ngắt lấy hoa và bỏ phần nhụy bên trong để không bị đắng. Đem trụng qua nước sôi pha chút xíu muối trong 1 phút rồi nhúng vào nước lạnh trong khoảng 2 phút để giữ độ giòn.
Tỏi đập dập, bóc vỏ. Hành tây lột vỏ, thái múi cau.
Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo qua với lửa lớn rồi trút ra đĩa.
Cho hành tây và bông bí vào xào với lửa lớn khoảng 2 - 3 phút (lửa lớn, bông bí sẽ không bị ra nước và nhũn), nêm với 1/2 thìa hạt nêm. Khi bông bí chín thì cho thịt bò vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Sườn chiên mắm tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 gr thịt sườn
80 gr bột chiên giòn
1 quả ớt sừng, 3-4 tép tỏi
Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu
Cách làm:
Sườn mua loại được cắt theo lườn thịt, chặt khúc vừa ăn, đem rửa qua rồi cho vào ngâm cùng 1 thìa cà phê muối trong khoàng 5 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh và để ráo.
Tỏi, ớt băm nhỏ rồi cho vào bát cùng 1 thìa nước mắm, 1/3 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, khuấy tan.
Cho sườn và hỗn hợp nước mắm đã làm ở trên vào nồi, trộn đều. Sau đó cho bột chiên giòn vào trộn chung.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi cho sườn vào chiên với lửa vừa (cho dần từng miếng để không bị dính). Lưu ý khi chiên sườn với mắm, phải chỉnh nhiệt vừa phải và lật thường xuyên vì khi có mắm, sườn dễ bị cháy hơn bình thường.
Khi sườn chín vàng giòn thì gắp ra dĩa có lót gìấy thấm dầu. Bày sườn ra đĩa cùng với xà lách, đồ chua và dưa leo. Món này ăn chơi hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất ngon.
Canh rau muống tôm chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rau muống 500 gr
Tôm tươi 200 gr
Me 50 gr
Lá quế 50 gr
Tỏi 4 tép
Muối 2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Đường phèn 1.5 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước 1.5 lít
Cách làm:
Rau muống nhặt lấy phần thân và lá non, tước bỏ lá già. Ngâm rau muống với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại với nước, để ráo. Tương tự với lá quế, bạn nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch lại với nước.
Tôm bạn cắt phần râu tôm và gai trên đầu tôm, lấy phần phân tôm trên đầu, chỉ tôm và rửa lại với nước sạch.
Me cho vào chén, đổ một ít nước nóng vào, ngâm trong khoảng 10 phút cho mềm, dùng muỗng dầm me lấy nước cốt. Tỏi đập dập, lột vỏ, cắt thành các lát mỏng.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu bắt đầu nóng thì cho tỏi đã cắt lát vào chảo, phi thơm trên lửa vừa, rồi vớt ra chén, tắt bếp.
Sử dụng một cái nồi lớn đặt lên bếp. Đổ khoảng 1.5 lít nước vào nồi, điều chỉnh lửa vừa. Cho tiếp vào nồi khoảng 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường phèn, khuấy đều cho đường tan ra.
Nước bắt đầu sôi thì cho tôm và chén tỏi phi vào nồi. Tôm bắt đầu chín, vỏ tôm chuyển sang màu hồng nhạt thì cho rau muống vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng cho một ít rau quế vào nồi, khuấy nhẹ giúp tạo thêm mùi hương cho món canh.