Cánh gà nướng mật ong
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cánh gà 1 kg
Tương ớt 2 muỗng canh
Nước tương 1 muỗng canh
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Bột tỏi 2/3 muỗng cà phê
Bột gừng 2/3 muỗng cà phê
Mật ong 1 muỗng canh
Dầu mè 1/2 muỗng canh
Hạt nêm 1/4 muỗng cà phê
Cánh gà bạn rửa qua với nước lạnh. Tiếp theo bạn đổ 2 lít nước nóng khoảng 70 độ C vào thau, hòa tan cùng 2 muỗng canh muối.
Ngâm cánh gà vào thau nước nóng pha muối khoảng 5 phút rồi dùng dao cạo sạch cặn bẩn, váng mỡ,... đóng trên da gà. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
Cho vào chén trộn đều các nguyên liệu gồm: 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2/3 muỗng cà phê bột tỏi, 2/3 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm.
Gà cho vào tô lớn, trộn đều với hỗn hợp sốt vừa pha, ướp gà khoảng 1 giờ cho cánh gà ngấm gia vị.
Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 210 độ C để lò ổn định nhiệt độ.
Xếp cánh gà lên khay, cho vào lò nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Phần nước ướp gà còn dư bạn lấy ra chén trộn thêm 1 muỗng canh mật ong. Sau 20 phút bạn mở lò phết đều một nửa phần hỗn hợp này lên trên cánh gà, rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa.
Sau 10 phút, bạn mở cửa lò, lật cánh gà lại, phết đều phần nước ướp gà còn lại lên, đóng cửa lò, chọn chế độ lửa trên, nướng thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
Mướp xào giá đỗ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mướp non: 2 quả vừa
Giá đỗ: 200 g
Thịt nạc: 100-150 g
Hành khô: 1-2 củ
Hành lá
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.
Cách làm:
Giá đỗ, hành hoa rửa sạch để ráo. Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Thịt lạc thăn rửa sạch thái mỏng.
Phi thơm hành với dầu ăn cho thịt vào xào vừa chín tới, nêm ½ thìa bột canh rồi cho thịt đã xào ra đĩa. Vẫn chảo đó cho mướp vào xào sơ, nhanh tay cho giá đỗ vào xào cùng.
Nêm gia vị vừa miệng. (Vì mướp và giá đỗ đều rất nhanh chín vì vậy bạn nên xào với lửa lớn và không nên để lâu). Cuối cùng cho thịt đã xào vào đảo thêm lần nữa, cho thêm ít hành hoa cùng mì chính. Tắt bếp cho mướp xào giá đỗ ra đĩa hoặc bát tùy ý.
Canh đậu xanh củ sen
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 bát đậu xanh nguyên hạt
½ bát ngô khô (đóng túi, bán nhiều tại các siêu thị).
1 củ sen; Gia vị cần thiết.
Cách làm:
Đậu xanh và ngô đều ngâm trong nước ấm 2-3 giờ trước khi nấu.
Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ như làm nộm. Cho nước vào nồi vừa đủ, nếu muốn nhanh bạn có thể dùng đến nồi áp suất. Đun sôi
Lần lượt đổ đậu xanh, ngô vào hầm đến khi mềm nhừ. Cuối cùng cho củ sen, nêm chút muối sao cho vừa ăn.