Salat dưa chuột
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Dưa chuột: 3 quả
Cà rốt: 1/2 củ
Bột canh: 1 thìa, đường: 2 thìa, chanh: 1 quả
Cà rốt gọt bỏ vỏ, bổ dọc rồi thái mỏng.
Dưa chuột rửa rồi ngâm muối loãng (ăn cả vỏ), bổ đôi, bỏ lõi rồi thái vát mỏng.
Cho cà rốt, dưa chuột vào bát tô, cho thêm bột canh, đường, cốt chanh và trộn đều, để 30-45 phút là ăn được.
Nem thính
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400g thịt lợn mông sấn (cả bì)
70g thính gạo
3 thìa nước mắm
2 củ tỏi
Lá sung, ớt…
Cách làm:
Thịt lợn rửa sạch, tách bì, luộc sôi cả thịt lẫn bì.
Lúc nước sôi là khi bì đã chín. Vớt bì ra trước, để nguội, tách cho hết phần mỡ còn bám lại trên bì. Luộc tiếp thịt cho tới khi chín tới thì tắt bếp, vớt thịt ra để nguội.
Bì thái sợi thật mỏng, thịt băm nhỏ, tỏi giã nhỏ. Trộn lẫn thịt đã băm, bì, tỏi, thính, nước mắm. Nắm lại thành từng nắm. Để nguyên nắm nem cho thật ngấm gia vị (khoảng 15 phút) thì ăn sẽ ngon hơn.
Cá kho tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá: 4 khúc (tùy vào lượng người ăn. Có thể là cá trắm, cá diếc hay những loại cá khác mà các bạn ưa thích
Tỏi: 1 củ
Ớt: 2 quả
Hành lá
Gia vị: muối, đường, nước mắm, nước màu, tiêu
Cách làm:
Cá mua về làm sạch, để vào rổ cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ bằm nhỏ, hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Ướp cá tiêu, muối, đường, ớt, dầu ăn, tỏi cho ngấm.
Khi cá đã ngấm, cho nồi cá lên bếp kho với lửa nhỏ. Thêm khoảng 2 muỗng canh nước lạnh cho cá được chín, không cháy nồi.
Trở cá cho chín đều hai bên, khi cá chín, nước xốt sánh lại, thêm nước mắm và kho sôi lên. Tắt bếp thêm tiêu, hành tươi cho thơm. Như vậy, bạn đã có nồi cá kho thơm ngon đúng điệu cho bữa cơm trưa ngày mát.
Canh mướp nấu lạc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 quả mướp
100g lạc nhân
Hành lá, hành củ, gia vị
Cách làm:
Nên tìm mua đúng loại mướp hương, món canh sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Lạc ở đây chúng ta có thể sử dụng lạc khô. Nhưng ngon nhất vẫn là nấu bằng lạc tươi còn nguyên trong củ. Mùa này lạc tươi rất dễ tìm mua được ở chợ.
Đầu tiên, ngâm lạc vào nước cho mềm trong khoảng 30 phút nếu dùng lạc khô. Còn dùng lạc tươi thì ta tách vỏ lấy hạt. Không bóc phần vỏ lụa vì vỏ lụa của hạt lạc rất tốt cho sữa khỏe. Trong quá trình nấu phần vỏ lụa cũng chín mềm, không gây cảm giác lợn cợn khó ăn.
Mướp hương rửa sạch, nạo vỏ và thái vát.
Giã phần lạc đã ngâm nước bằng cối đến khi hạt lạc nát vụn theo ý muốn. Nếu không có cối thì có thể dùng máy xay để xay lạc cùng một chút nước.
Hòa lẫn phần nhân lạc vừa giã vào 1,5 lit nước và khuấy đều ta sẽ thấy phần nước trở nên trắng như sữa.
Lọc qua rây để lấy phần nhân lạc. Xào qua nhân lạc cùng xíu dầu ăn, hành củ, gia vị nếu thích ăn vị đậm đà. Không thì bỏ qua công đoạn này.
Lưu ý trong lạc đã có sẵn dầu lạc nên nếu sử dụng dầu ăn để xào nhân thì chỉ bỏ một lượng rất nhỏ để không bị ngán.
Đun sôi cả phần nước và cái ở trên. Trong quá trình đun, nếu xuất hiện bọt thì dùng muỗng nhẹ nhàng vớt bọt ra.
Khi nước sôi khoảng 5 phút thì thả mướp hương vào đun cùng trong khoảng 3 phút. Mướp rất nhanh chín nên chú ý không để bếp sôi lâu quá sẽ bị nát.
Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Thả thêm hành lá vào và tắt bếp.