Sườn om
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Sườn
Ớt
Hành lá
Lá nguyệt quế
Gừng
Bột năng
Giấm gạo
Rượu nấu ăn
Hoa hồi
Đường phèn
Nước tương nhạt
Nước tương đen
Rắc thêm bột mì khô lên sườn, xoa đều bột và nước để rửa sườn. Bằng cách này, máu và tạp chất trong sườn sẽ được loại bỏ sạch sẽ.
Cho sườn vào thau nước lạnh có pha thêm chút giấm gạo trắng ngâm sườn 10 phút để sườn mềm, ngon hơn
Sau khi ngâm, cho sườn và nước vào nồi và đun lên. Sau khi nhiệt độ nước tăng lên thì cho một ít rượu nấu ăn vào.
Vớt bọt khi sườn sôi để loại mùi tanh và các tạp chất còn lại.
Vớt sườn ra rửa sạch với nước lạnh, cho một lượng dầu ăn thích hợp, sau đó cho sườn đã làm sạch vào nồi, chiên sườn từ từ trên lửa vừa, chiên sườn đến khi mặt ngoài săn lại và có màu vàng nâu.
Cho một lượng thích hợp tỏi và gừng thái chỉ, lá nguyệt quế, một nắm ớt khô, hành lá, đường phèn, nước tương nhạt, nước tương đen cho các nguyên liệu trong nồi vào xào, đảo đều để sườn có màu.
Thêm nước ấm vào nồi và om sườn trong 10 phút ở lửa vừa và nhỏ. Sau khi sườn chín thì cho ra đĩa và thưởng thức.
Mề gà xào cay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cooky
Nguyên liệu:
Mề gà 500 gr
Dầu hào 2 muỗng canh
Sa tế 1/2 muỗng canh
Dầu điều 5 ml
Tỏi 1 củ
Ớt 1 trái
Hành khô 1 củ
Nước 10 ml
Hành lá 5 gr
Ngò tây 10 gr
(mùi tàu)
Cách làm:
Mề gà cắt bỏ phần mỡ, cắt thành miếng vừa ăn. Luộc sơ mề gà với một ít gừng hoặc giấm để khử mùi hôi. Sau khi luộc xong ngâm mề gà vào nước lạnh để giữ được độ giòn.
Hành tỏi đem cắt lát mỏng, ớt cắt nhỏ. Hành lá đem cắt nhỏ.
Cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, khi dầu nóng cho hành tỏi ớt vào phi thơm, sau đó cho mề gà vào cùng 10ml nước, 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh sa tế, 5ml dầu điều xào chín đều. Thêm vào 10gr mùi tàu, 5gr hành lá, nêm nếm gia vị cho phù hợp và tắt bếp.
Canh bí đao giò heo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 g giò heo
300 g bí đao
Hành, ngò, tỏi, tiêu xay, dầu ăn, gia vị.
Cách làm:
Giò heo rửa sạch, chặt thành khoanh tròn.
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Hành, ngò nhặt bỏ rễ và các phần bị hư, rửa sạch, cắt nhỏ phần còn lại.
Băm nhỏ 2 tép tỏi, cho vào nồi phi với dầu đến khi vàng thơm. Để giò vào nồi xào sơ rồi cho nước vào nấu sôi khoảng 15 phút.
Cho bí đao vào, đậy nắp lại khoảng 3 phút.
Nêm gia vị sao cho vừa ăn. Múc ra tô, rắc hành, ngò, tiêu lên trên và dùng với cơm.