Gà rim lạc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 đùi gà (200g) – ½ chén lạc rang - 2 cây hành boaro (chỉ lấy phần thân trắng), thái chéo – 1 quả ớt khô – 3 muỗng canh dầu ăn – 1 muỗng cà phê hạt tiêu – 4 muỗng canh dầu ăn – 1 nhúm muối
Gia vị tẩm ướp: 1 nhúm muối – 2 muỗng cà phê nước tương đen – ½ muỗng canh rượu nấu ăn – 2 muỗng cà phê bột ngô – 1 muỗng canh nước
Nước sốt: ½ muỗng canh nước tương – 1 muỗng cà phê muối – 1 mẩu gừng – 1 muỗng canh hành lá (phần màu xanh) xắt nhỏ - 2 tép tỏi – 2 muỗng cà phê bột ngô – 1 muỗng canh giấm – 2 muỗng canh nước – 2 muỗng cà phê đường
Đùi gà rửa sạch, bỏ da, lọc xương, thái thành các miếng vuông cỡ to hơn đầu ngon tay cái. Trộn các nguyên liệu làm nước sốt trong 1 bát. Hành boaro (chỉ lấy phần thân trắng), thái chéo. Gà rim lạc vừa ngon lại lạ miệng khiến cả nhà ăn một lại muốn ăn hai-1
Cho thịt vào một bát lớn rồi cho các gia vị tẩm ướp vào, trộn đều. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt gà vào đảo nhan từ 3-5 giây cho đến khi phần tinh bột bám ở gà keo lại, chiên cho thịt gà chuyển sang màu vàng sém.
Cho thịt gà ra các cạnh chảo, để trống ở giữa, thêm tiêu và ớt khô, chiên cho đến khi thơm. Sau đó cho tỏi, gừng, và ½ chỗ hành lá vào, xong đó đảo đều tất cả.
Thêm chỗ hành còn lại vào, đổ nước sốt (khuấy lại nước sốt trước khi đổ vào). Cuối cùng, cho lạc rang vào, đảo đều một lúc rồi cho gà rim lạc ra đĩa rồi ăn nóng với cơm trắng. Gà rim lạc đậm đà, lạ miệng thơm ngon lại bùi bùi, thích hợp để thưởng thức vào những ngày mát trời.
Gỏi xoài xanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 trái xoài sống (nên chọn xoài chua)
1 muỗng cà phê nước mắm
2 muỗng canh đường
1/2 muỗng cà phê muối
2 miếng khô bò to khoảng bàn tay, được xé nhỏ thành sợi
100 gram đậu phộng rang chín
Ớt
Rau quế
3 củ hành tím
Cách làm:
Xoài rửa sạch, gọt vỏ bào nhỏ thành từng sợi dài, chú ý bào chắc tay để xoài không bị vụn hay đứt nhỏ. Khô bò xé nhỏ thành từng miếng rồi trộn nhẹ tay đều đặn để giữ cho xoài được giòn.
Bạn tiến hành nêm nếm một ít, cho thêm một ít nước mắm, muối và một tý đường sẽ làm tăng hương vị cho món ăn này ngon hơn. Sau đó bạn hãy phi vàng hành tím rồi cho lên gỏi, tiếp tục trộn đều để gỏi và khô thấm gia vị đồng thời tăng mùi thơm cho món gỏi này.
Rau răm bạn thái nhỏ cho vào gỏi, trộn đều và rắc đậu phộng rang lên trên mặt, ớt cắt hình hoa trang trí bên trên để thêm tính thẩm mỹ. Sau đó cùng nhau thưởng thức món gỏi này thôi nào!
Canh trai nấu dưa chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Trai: 1 kg
Dưa chua
Cà chua
Hành hoa, răm, thì là, gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mắm, hạt nêm, gia vị.
Cách làm:
Con trai mua về ngâm nước khoảng nửa ngày (thi thoảng thay nước), để trai nhả sạch bùn đất. Sau cọ rửa sạch vỏ rồi cho trai vào luộc với một ít nước đến khi trai há hết miệng.
Đổ nước luộc trai ra một cái nồi khác, để lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ trai, nặn bỏ phần phân đen trong ruột trai, rửa lại nước cho ruột trai sạch hẳn.
Phi thơm hành, gừng, tỏi băm nhỏ cho ruột trai vào xào với tí xíu mắm và hạt nêm. Sau đó chút ra đĩa, để riêng.
Cho thêm dầu ăn vào nồi rồi cho dưa chua vào xào qua. Gạn từ từ nước luộc trai vào nồi, chừa lại nước cặn.
Đun sôi nước thì hạ lửa đun tiếp cho đến khi dưa chín mềm thì cho cà chua và ruột trai trở lại nồi, đun thêm khoảng 5 phút thì cho hành hoa, thì là và răm thái nhỏ vào.
Nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh trai nấu dưa chua ra bát và ăn nóng nhé.