Canh trai nấu lá lốt xương sông
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Trai: 500g.
Lá lốt nhỏ: 1 nắm.
Lá xương sông: 1 nắm.
Cùng rau thì là, cà chua, ớt tươi, gừng, hành, gia vị.
Trai thì rửa thật sạch, cho vào nồi cùng nước và một ít bột canh, sau đó luộc trong khoảng 5 phút. Trong quá trình luộc thì hãy dùng đũa khuấy đều để tách riêng phần vỏ và nhân trai. Phần nhân trai để riêng ra chén nhỏ. Còn phần nước luộc trai thì gạn lấy nước để nấu canh.
Sau đó, bạn nhặt rau rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo, gừng cạo vỏ rửa sạch. Rau cắt nhỏ vừa ăn, ớt băm nhỏ bỏ hạt. Nặn sạch đầu đen của trai, rửa sạch thái nhỏ ướp với nhánh gừng đập dập băm nhỏ cùng thìa bột nêm. Tiếp theo cho thìa dầu vào phi thơm hành khô, cho trai và cà chua vào xào, cho bột nêm đảo đều cho ngấm. Sau cùng là cho nước luộc trai đã gạn vào và đun sôi, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp. Canh đã chín mời cả nhà cùng thưởng thức.
Chả thịt heo lá xương sông
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lá xương sông: 20-25 lá
Thịt vai heo: 400g
Hành hoa: 1 nắm
Tỏi khô: 1 củ
Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm
Cách làm:
Thịt heo chọn miếng nạc vai có lẫn mỡ để đỡ bị khô. Băm hoặc xay nhỏ. Lá xương sông rửa sạch, cắt bớt cuống già, để cho ráo nước. Tỏi khô bóc vỏ ngoài, bằm nhỏ.
Chuẩn bị một chiếc âu to rồi cho thịt băm, 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu, chút dầu ăn cùng hành hoa thái nhỏ và tỏi bằm nhuyễn và trộn đều lên, để khoảng 5 - 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
Trải lá xương sông ra, múc từng muỗng thịt đặt vào bên trong rồi cuốn lại. Dùng phần cuống ghim vào phần chả để cố định cho chả khỏi bị bung ra. Làm như vậy đến khi hết phần thịt làm chả.
Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun cho nóng già thì thả từng miếng chả vào. Với cách làm chả xương sông này, bạn không nên cho quá nhiều dầu vì khi chiên mỡ ở phần thịt lợn bên trong sẽ chảy ra.
Để mức lửa vừa rồi chiên cho miếng chả chín đều 2 mặt, khi thấy lá xương sông chuyển sang màu xanh đậm và phần thịt bên trong vàng 2 đầu thì gắp chả ra đĩa có giấy thấm dầu.
Chả cá lá xương sông
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g thịt cá (các thác lác là hợp nhất)
2 muỗng nhỏ ớt bỏ hạt, băm nhuyễn
1 muỗng hành, tỏi xay
1 muỗng sả băm
Lá xương sông
Bột nêm, nước mắm, đường, dầu ăn
Bún, rau thơm, nước mắm chua ngọt.
Cách làm:
Rửa sạch lá xương sông, để ráo, dùng dao đập lên xương lá cho mềm để dễ cuốn
Quết cá thác lác với bột nêm, đường, nước mắm, cho ớt, hành, tỏi, sả vào trộn đều.
Trải lá xương sông ra khay, cho viên cá bằng ngón tay lên, cuộn lại.
Đun nóng dầu, cho chả cá vào rán vàng.