Chả cá nhồi đậu hũ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
10 miếng đậu phụ chiên
200 gr phi lê cá
1 muỗng canh tinh bột ngô
1 muỗng cà phê đường
2 muỗng cà phê muối
3 muỗng cà phê tiêu xay
1 muỗng cà phê mè đen (nếu thích)
Dầu mè
Rửa sạch phần phi lê cá, chú ý loại bỏ hết phần màng đen (nếu có) vì đây là “thủ phạm” khiến cá có mùi tanh nồng. Tiếp tục rửa cá với rượu trắng rồi tráng lại với nước một lần nữa.
Cho phi lê cá đã sơ chế vào máy xay xay nhuyễn. Lưu ý, khi rửa cá không cần để khô vì cá đã dính nước xay sẽ dễ hơn.
Trộn thịt cá xay với 1 thìa canh dầu mè, tinh bột ngô, đường, muối, tiêu rồi quết bằng tay với muỗng. Công đoạn này giúp chả cá dai một cách tự nhiên.
Cắt đôi miếng đậu phụ chiên và lộn ngược. Nếu mua về tự chiên, bạn nên cắt đậu thành miếng vuông nhỏ, mỗi cạnh khoảng 3 cm, rán chín vàng 4 mặt, để ráo dầu rồi cắt đôi, lộn mặt vàng vào trong.
Nhồi chả cá vào miếng đậu phụ để đậu bao quanh chả.
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun ở lửa vừa rồi rán đậu phụ chả cá cho đến khi chín vàng. Rắc thêm mè đen nếu thích.
Khoai tây xào tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
Khoai tây 4 củ
Tỏi 3 tép
Hành lá 1 nhánh
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Bột canh 1 muỗng cà phê
Đầu ăn 1 muỗng canh
Muối 1 ít
Cách làm:
Khoai tây mua về gọt sạch vỏ, ngâm với nước muối để khoai sạch nhựa bẩn. Dùng dao cắt khoai tây thành từng lát mỏng vừa ăn.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, bào sợi.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Đợi cho tỏi dậy mùi, vặn lửa nhỏ lại, sau đó cho phần khoai tây đã cắt sẵn vào và đảo đều tay khoảng 2 phút để cho dầu áo đều lên mặt khoai, tránh cho khoai bị cháy.
Thêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột canh, tiếp tục đảo đều để gia vị ngấm vào khoai.
Để cho khoai nhanh chín hơn, cho 100ml nước đã chuẩn bị sẵn vào chảo sao cho mực nước xâm xấp với bề mặt của khoai. Đậy nắp, và tiến hành nấu khoai ở lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút thì khoai chín.
Khi nước trong chảo đã cạn thì các bạn cho hành lá vào và đảo sơ cho hành lá chín và dậy mùi thơm, rồi tắt bếp và bày khoai ra đĩa.
Gân bò hầm dưa chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Gân bò: 500g
Dưa cải chua: 400g
Cà chua: 3 quả
Hành lá: 2 cây
Gừng, hành khô
Rau mùi tàu, rau mùi, xà lách…
Gia vị: Sa tế, muối, dầu ăn, hạt nêm
Cách làm:
Dưa chua rửa sạch, vắt kiệt nước. Gân bò rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng.
Mùi tàu, hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc ngắn.
Rau sống rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.
Cho gân bò thái miếng cho vào bát to cùng với muối, dầu ăn, gừng thái sợi, hạt nêm rồi dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho gân bò ngấm gia vị, sau đó bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng già rồi đổ gân bò vào đảo đều với lửa to và xào khoảng 5-10 phút cho gân bò chín tái thì tắt bếp.
Cho nước vào nồi, đặt lên bếp, rồi đổ gân bò vừa xào vào đun với lửa to. Khi nước sôi bạn dùng muôi hớt bọt bẩn trên mặt nước đi để nước được ngọt, trong hơn. Tiếp tục ninh gân bò đến khi nào gân bò chín mềm là được
Bỏ dưa chua, cà chua thái múi cau, muối vào chảo rồi đảo đều, xào cho dưa chín mềm, ngấm gia vị.
Cho dưa xào vào nồi nước ninh gân bò thêm sa tế cho món ăn thêm đậm đà hương vị, rồi rắc mùi tàu, hành lá lên trên và tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.