Cá hấp xì dầu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 miếng cá cắt vừa đủ không quá mỏng hay quá dày
Gừng cắt lát
Một chút tiêu
2 muỗng canh nước tương nhạt
8 g đường phèn
2 muỗng canh nước
2 muỗng canh rượu nấu ăn
5 tép tỏi băm nhỏ
4 muỗng canh dầu
Hành lá thái nhỏ
Trên đĩa hấp, xếp gừng cắt lát lên đĩa.
Đặt cá lên trên những lát gừng.
Hấp cá trong nồi hấp 7 phút.
Cho xì dầu, đường phèn, nước và rượu nấu ăn vào chảo đun sôi, khuấy đều tay.
Làm nóng chảo cùng 4 muỗng canh dầu ăn. Phi tỏi băm nhỏ đến khi chuyển sang màu vàng nâu.
Trang trí và phục vụ,
Khi cá đã chín, lấy cá ra khỏi nồi hấp và đổ bớt nước trên đĩa. Thêm tiêu và rưới nước sốt cá lên trên. Thêm một ít dầu tỏi và trang trí bằng tỏi phi và hành lá.
Salad trái cây nhiệt đới
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Một trái xoài chín
250 g dứa tươi
Một trái chuối chín
Một trái kiwi xanh
Một trái cam
200 g dâu tây
100-200 g nho không hạt
50 g nước cốt dừa
2 muỗng canh nước cốt chanh
3-4 thìa đường trắng
Một muỗng canh mật ong
Một muỗng cà phê bột quế
Cách làm:
Trái cây rửa sạch, để ráo nước sau đó gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn và cho vào bát tô.
Cho nước cốt dừa vào bát con, trộn đều với nước cốt chanh, mật ong, đường và bột quế. Nếm thử độ ngọt sao cho hợp khẩu vị.
Rưới một nửa hỗn hợp sốt vừa chuẩn bị lên trái cây, trộn nhẹ sau đó để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 60 phút.
Khi thưởng thức, bạn rưới nốt phần sốt còn lại và trang trí lá bạc hà, dừa vụn...
Canh gà nấu nấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt gà: 1/2 con gà ta
Nấm hương: 200g
Nấm rơm: 200g
(Ngoài ra bạn cũng có thể nấu cùng với một số loại nấm khác như nấm kim châm, nấm đùi gà).
Cà rốt: 1 củ
Rau thơm: Rau mùi, hành lá, gừng, sả
Gia vị: Muối trắng, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh...
Cách làm:
Đối với thịt gà, bạn cũng làm sạch bằng muối, gừng sả rồi sau đó lau khô và chặt thành các miếng vừa ăn. Chặt xong, bạn đem ướp gà với các loại gia vị + hành + tỏi khô và chờ cho gà ngấm trong ít nhất 15 phút.
Nấm rơm bạn đem rửa sạch, cắt chân rồi ngâm với nước muối loãng.
Nấm hương tươi sau khi rửa sạch để ráo, dùng dao khứa nhẹ phần đầu nấm hương như hình dưới cho đẹp.
Cà rốt gọt sạch vỏ, thái tỉa hoa thành miếng có độ dày vừa phải.
Rau thơm nhặt sạch sau đó ngâm với nước muối loãng.
Cho phần tỏi và hành khô còn lại vào phi thơm rồi trút toàn bộ chỗ thịt gà đã ướp vào xào cho thật săn, thơm lại. Lưu ý là nên xào gà với lửa to, để cho miếng thịt gà hơi sém cạnh thì ăn sẽ ngon hơn. Gà xào đã săn, bạn đổ nước và hầm gà trong khoảng 30 phút.
Khi nồi nước gà sôi, bạn cho phần cà rốt vào ninh cùng cho tới khi mềm thì nêm gia vị cho vừa ăn.
Tiếp tục cho phần nấm vào đun cùng cho đến khi nấm vừa chín thì rắc phần mùi, rau thơm lên trên mặt nồi. Đảo đều cho món canh gà thơm hơn và tắt bếp.
Múc canh gà nấm ra tô rồi thưởng thức trong bữa cơm gia đình.
Canh gà nấu nấm có thể ăn cùng cơm hoặc bún đều ngon.