Món nộm măng chua
Ảnh minh hoa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Măng chua 500g
Mè trắng 50g
Đậu phộng 100g
Dầu ăn 3 muỗng canh, nước mắm 3 muỗng canh, đường trắng 2 muỗng cà phê.
Hành tím 2 củ, tỏi 2 tép, ớt 1 trái, chanh 2 trái, rau húng quế.
Măng chua rửa sạch, luộc cho bớt chua, rồi xả qua nước lạnh, để ráo nước.
Hành tỏi lột vỏ, giã giập.
Ớt băm nhuyễn.
Cho nước mắm cùng chanh và đường đánh tan, nếm vừa ăn.
Đậu phộng rang chín, xát bỏ vỏ, giã hơi nát.
Húng quế rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Cho măng chua vào một tô lớn, thêm rau, ớt, tỏi gừng cùng nước mắm vừa làm rồi trộn thật đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Gắp nộm ra đĩa và thưởng thức ngay.
Cách làm nộm đơn giản (có tham khảo từ nhóm hocnauan), nhanh chóng, thơm ngon, giòn giòn kèm vị chua chua khá kích thích vị giác.
Những ngày lạnh giá chị em lưu ngay công thức lại và làm cho cả nhà ăn chống háo khát, chống ngán.
Nguyên liệu lại dễ kiếm và rẻ, được sự ưu ái của nhiều chị em nội trợ vì dễ làm.
Chỉ cần bỏ chút thời gian ra là bạn đã có ngay 1 đĩa nộm thơm ngon hấp dẫn.
Nấu canh bóng thập cẩm
Ảnh minh hoa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bóng bì: 500g
Xương lợn: 200g
Thịt lợn: 100g
Thịt gà: 100g
Tôm nõn khô: 60g
Súp lơ: 200g
Su hào: 1 củ
Quả đậu Hà Lan: 50g
Cà rốt: Nửa củ
Hành tây: nửa củ
Nấm hương: 100g
Cần tây: 1 bẹ
Rau mùi: 3 - 5 nhánh
Mì chính, hạt tiêu, muối, nước mắm
Cách làm:
Mang tôm, xương lợn, thịt gà, thịt lợn rửa sạch và để ráo.
Ngâm bóng bì với nước vo gạo trong khoảng 30 phút cho mềm, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, cắt bóng bì ra thành từng miếng vừa ăn.
Ngâm nấm hương với nước vo gạo khoảng 15 phút cho nấm mềm, rửa sạch và cắt làm đôi.
Gọt vỏ su hào, cà rốt rồi rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan tuốt sạch đường gân hai bên mép đậu. Súp lơ rửa sạch rồi chẻ thành từng miếng nhỏ. Rau mùi nhặt sạch lá hỏng, bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt đôi. Cần tây rửa sạch, cắt khúc.
Cho vào nồi khoảng 350ml nước đun sôi. Khi nước sôi, cho tôm khô vào đun thêm khoảng 4 - 5 phút cho tôm vừa chín. Khi tôm chín mềm thì vớt ra, ngâm với nước lạnh, con to bổ đôi, con nhỏ thì để nguyên.
Xương lợn chặt khúc, cho vào nồi cùng một lít nước, đun sôi hớt bọt rồi để sôi lăn tăn, sau đó thêm một ít muối vào nồi nước dùng. Khi thấy nhiều váng, nước dùng trong và xương róc thịt thì đem lọc lấy nước trong.
Cho thêm 400ml nước lọc vào nồi xương lợn, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tôm khô vào và đun với lửa vừa. Sau khi nước dùng sôi được 5 phút thì bạn cho thịt gà, thịt lợn vào luộc chung trong khoảng 15 phút. Lưu ý là trong quá trình đun nước dùng phải thường xuyên vớt bỏ lớp bọt nổi lên trên để nước dùng có độ trong nhất định.
Khi thịt gà, thịt lợn chín thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh ngâm cho thịt nguội lại. Sau khi thịt đã nguội, bạn cắt thịt lợn thành từng lát mỏng vừa ăn và xé nhỏ thịt gà.
Sau khi phần nước dùng đã đủ thời gian nấu, bạn lọc lấy nước trong. Sau đó đun sôi nước dùng và cho thêm bóng bì, cà rốt, nấm hương, su hào, súp lơ vào nấu chung với lửa vừa. Khi rau củ đã chín thì bạn cho đậu Hà Lan, cần tây, hành tây vào, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm vào, đu thêm khoảng 2 phút nữa cho đậu chín thì tắt bếp.
Cá basa kho
Ảnh minh hoa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g cá basa
120g thịt ba chỉ
5 củ hành tím băm
5 tép tỏi băm
2 trái ớt hiểm
100ml nước dừa tươi
Hành lá cắt khúc
Gia vị: tiêu sọ, tiêu xay, hạt nêm, muối, đường, nước mắm.
Cách làm:
Cho cá basa đã được sơ chế vào tô và ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và ⅓ muỗng cà phê tiêu xay trong khoảng 30 phút.
Sau đó bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo sơ. Khi thấy thịt hơi vàng, ra bớt mỡ thì vớt ra, giữ lại phần mỡ để làm nước màu. Tiếp đến, cho 2 muỗng canh đường vào chảo mỡ, đun ở lửa nhỏ đến khi đường tan hết sôi sủi bọt thì tắt bếp. Bước này bạn nên làm cẩn thận kẻo đường bị khét đấy!
Nhanh chóng thả hành, tỏi băm và 1 muỗng cà phê tiêu sọ vào chảo nước màu để phi vàng thơm, sau đó đổ nước dừa vào. Đồng thời, nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh nước mắm và bật bếp trở lại.
Khi hỗn hợp sôi thì cho cá vào, kho với lửa vừa tầm 10 phút thì lật mặt cá, lưu ý lật nhẹ để cá không bị nát. Sau đó, cho thịt ba chỉ và ớt hiểm vào, hạ lửa liu riu và kho thêm tầm 10 phút nữa thì tắt bếp.