Cá nục kho
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
2kg cá nục
800g thịt ba chỉ
300g riềng tươi
700ml nước dừa
1 củ hành tím
3 tép tỏi
2 trái ớt
1 trái chanh
50ml rượu trắng
Gia vị: Tiêu xay, nước mắm, nước hàng, đường, bột ngọt…
Dụng cụ
Nồi, thớt, bát, dao…
Cắt bỏ phần đầu, đuôi và loại bỏ phần ruột, rửa cá thật sạch với nước muối pha loãng. Dùng dao khứa vài đường trên bề mặt cá để khi ướp dễ thấm gia vị hơn.
Pha 50ml rượu trắng vào âu nước, cho cá vào ngâm khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh rồi rửa lại với nước, vớt ra rổ.
Chà xát muối, nước cốt chanh lên miếng thịt ba chỉ, rửa lại với nước, để cho ráo nước rồi cắt thành khối vuông khoảng 2 đốt tay.
Lần lượt bóc vỏ củ hành tím, tỏi, rồi băm nhuyễn.
Rửa sạch riềng, cắt lát mỏng.
Ướp cá và thịt.
Cho cá vào bát, thêm hành tím xay nhuyễn, thêm 150ml nước mắm, 1.5 muỗng đường, 3 muỗng cà phê bột ngọt, ít tiêu xay vào cùng, thêm 1 muỗng canh nước hàng, dùng đũa đảo nhẹ. Ướp cá trong vòng khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
Cho riềng vào đáy nồi, cho thịt ba chỉ vào rồi cho ớt nguyên trái vào, cho cá và nước ướp vào, tiếp tục để yên trong khoảng 30 phút.
Tiến hành kho cá.
Cho 400ml nước dừa vào nồi, bắc lên bếp kho.
Cách kho cá biển với thịt ba chỉ ngon là ban đầu để lửa lớn, khi nước sôi bắt đầu hạ nhỏ lửa và tiếp tục kho cho đến khi nước dừa cạn.
Cho thêm 300ml nước dừa vào nồi, mở nắp, tiếp tục kho đến khi nước cạn.
Mực xào kim chi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mực tươi: 450 gr
Kim chi cải thảo: 200 gr
Hành lá: vài nhánh
Tỏi khô: 1 củ
Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
Gia vị: Hạt tiêu, muối, hạt nêm, mì chính
Cách làm:
Mực rửa sạch, bóc bỏ màng bọc bên ngoài, khứa hình vẩy rồng cho đẹp mắt, thái miếng vừa ăn, để ráo.
Kim chi vắt sơ cho bớt nước, cắt miếng vừa ăn
Hành lá thái khúc; tỏi băm nhỏ; gừng tươi gọt vỏ, thái chỉ.
Đun sôi nồi nước có pha xíu muối , thả mực vào chần sơ rồi vớt ra ngay.
Làm nóng 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm 1/2 chỗ tỏi. Cho mực vào xào săn, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm cho mực đậm đà. Mực vừa chín tới thì múc ngay ra đĩa.
Phi thơm số tỏi còn lại với 1 thìa canh dầu ăn, cho kim chi vào xào. Trút phần nước vừa tiết ra từ mực vào kim chi, nêm gia vị, đảo đều cho ngấm.
Tiếp đến cho mực vào đảo nhanh tay, cho hành lá, gừng thái chỉ vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Múc mực xào kim chi ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu, dùng nóng.
Canh mướp nấm chay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
Mướp hương 1 quả (khoảng 300gr)
Nấm kim châm 100 gr
Nấm rơm 100 gr
Hành lá 2 nhánh
Ngò rí 2 nhánh
Hành tím 2 muỗng canh (băm nhỏ)
Dầu ăn 2 muỗng canh
Hạt nêm chay 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ đường/ tiêu)
Cách làm:
Mướp hương sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo, gọt vỏ và cắt khúc vừa ăn.
Nấm rơm sau khi mua về bạn cắt bỏ phần dơ ở chân nấm (nếu có), rửa sạch, để ráo và cắt đôi.
Nấm kim châm bạn gọt bỏ bớt phần chân nấm, rửa sạch rồi để ráo. Tách nấm ra thành từng phần vừa ăn.
Hành lá và ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ vào, phi đến vàng và dậy mùi thơm.
Cho nấm rơm vào nồi, xào đều tay trên lửa vừa từ 3 - 5 phút cho nấm chín. Khi nấm đã chín thì cho tiếp khoảng 500ml nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường trắng và đun tới khi sôi hẳn.
Khi canh đã sôi, cho mướp hương vào đun khoảng 2 - 3 phút. Sau đó tiếp tục cho nấm kim châm vào, đảo đều và đun tiếp khoảng 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ và múc ra tô.