Canh gà đậu phụ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1/2 hộp đậu phụ non
1-2 cái đùi gà
1 củ cà rốt
200g hạt đậu Hà lan
Muối, hạt tiêu, đường, vài nhánh hành lá.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh tròn. Hạt đậu Hà Lan rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Đậu phụ non rửa sạch, thái miếng hình bao diêm hoặc hình vuông.
Thịt đùi gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, cho thịt gà vào nồi đun sôi khoảng 2 phút, đổ bỏ nước luộc gà lần thứ nhất, rửa lại cho thật sạch, cho gà lại vào nồi, thêm nước hầm đun khoảng 30 phút, tắt bếp. Cho cà rốt vào nồi nhỏ, đun sôi khoảng 10 phút thì cho tiếp hạt đậu Hà Lan vào đun cùng.
Đổ nồi thịt gà ở bước 4 vào nồi cà rốt và đậu, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi ăn thử thịt gà và rau củ vừa, cho tiếp đậu phụ non vào, đun khoảng 2 phút thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào. Múc ra bát lớn, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt dùng làm món canh ăn với cơm.
Cá tím xào thịt băm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2-3 quả cà tím
150 gr thịt lợn băm
Tỏi, hành khô, ớt
Hành lá, lá lốt
Muối, đường, bột canh, dầu hào, tiêu.
Cách làm:
Cà tím cắt thành khúc đều nhau, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Tỏi, hành tím lột vỏ, bằm nhỏ. Lá lốt, hành lá thái nhỏ. Ớt thái miếng.
Thịt băm ướp với 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/3 thìa cà phê tiêu trong khoảng 10 phút.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho cà tím vào xào, đảo đều tay với lửa vừa trong vài phút, đến khi cà mềm và cháy cạnh thì trút ra đĩa để riêng.
Cho dầu vào chào, đợi dầu nóng thì cho thịt lợn băm vào đảo đến khi thịt hơi sém cạnh thì trút ra đĩa.
Cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi và ớt băm, cho cả cà tím và thịt băm vào xào chung, thêm 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa dầu hào vào đảo đều tay. Khi món ăn chín tới thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tiếp đến cho lá lốt và hành lá vào đảo cùng rồi tắt bếp.
Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Cật xào giá hẹ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300 gr cật heo
300 gr giá đỗ
200 gr hẹ xanh
1/2 củ hành tây
Tỏi, hành tím
Nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay.
Cách làm:
Cật khứa làm hai nửa theo chiều ngang, tách hẳn ra hai phần rồi dùng dao lấy hết những đường gân trắng phía trong để loại mùi hôi. Thái cật thành từng miếng nhỏ vừa phải rồi ướp cùng 2 thìa giấm, 1 thìa muối, bóp nhẹ và đều để khử mùi hôi cùng chất nhầy. Sau khi rửa lại vài lần cho sạch, ướp cật với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay trong 10 phút.
Hẹ cắt thành đoạn ngắn tầm 2-3cm, hành tây thái múi cau. Tỏi, hành tím đập dập, băm nhỏ.
Phi thơm 1/2 phần hành tỏi băm rồi cho cật vào xào với lửa vừa, đảo nhanh tay cho cật chín đều rồi trút ra bát.
Phi thơm phần hành tỏi còn lại, cho hết hành tây, giá, hẹ vào xào với lửa lớn. Cho 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu còn tiêu, nhanh tay đảo rồi cho cật vào cùng. Xào đều tay trong vài phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.
Canh cải thảo thịt viên
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1/2 bắp cải thảo trắng
150 gr thịt băm
Hành lá
Cách làm:
Ướp vào thịt 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng nước mắm. Cải thái khúc vừa ăn, rửa sạch để ráo nước. Hành lá thái nhỏ.
Trộn đều thịt, vo thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Đun sôi nước cho thịt vào nấu đến khi nước sôi lại thì vớt bọt, nêm thêm gia vị, nước mắm cho vừa miệng. Cuối cùng, cho phần cải vào nấu tầm 3 phút là được. Cho canh ra tô, thêm hành, tiêu lên mặt. Ăn cùng cơm nóng.