Cơm rang thập cẩm
Nguyên liệu:
Cơm nguội: 2 bát con
Giò lụa: 100 gr
Thịt thăn lợn: 100 gr (hoặc thịt gà, lạp xưởng, xúc xích)
Trứng gà: 2 quả
Cà rốt: 1 củ
Hành tây: ½ củ
Cải chíp: 1 bó (hoặc cải ngọt, đậu Hà Lan, đậu cô ve)
Hành củ
Nước tương, mắm, gia vị, hạt nêm.
Thực hiện:
Bước 1: Đập trứng vào bát, đánh tan. Trộn đều trứng với cơm đã được để nguội, cho cơm vào hộp rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cơm khô bớt, iò lụa thái hạt lựu, thịt thăn lợn rửa sạch, băm nhỏ, cà rốt, hành tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, rau cải chíp ngâm rửa sạch, phần cọng xanh nhạt đem thái hạt lựu, phần lá xanh đậm thì thái nhỏ.
Phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, cho thịt băm vào xào qua với 1 chút mắm. Xúc 1 ít thịt xào cho vào nồi khác để riêng. Sau đó cho hành tây vào đảo qua. Cho tiếp tới phần cọng rau cải chip thái hạt lựu vào, đảo qua rồi cho tiếp đến cà rốt. Xào lửa to cho cà rốt và rau chín tới (ăn vẫn giòn sần sật), nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, cho cơm vào, thêm 1 thìa nước tương, đảo đều tay cho hạt cơm được tơi. Khi thấy hạt cơm săn lại thì cho giò lụa vào.
Cho các nguyên liệu đã được xào chín ở bước 7 vào, nêm thêm 1 ít mắm, hạt nêm cho vừa miệng. Đảo cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau rồi tắt bếp.
Trong lúc rang cơm, phần thịt được xúc ra 1 nồi riêng thì thêm lượng nước đủ ăn vào. Đun sôi nước thì thả phần lá rau thái nhỏ vào, đun sôi khoảng 1 phút, nêm gia vị và hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc rau ra tô làm món canh ăn kèm cùng món cơm rang thập cẩm.
Cách làm cơm rang dưa bò
Nguyên liệu:
200g thịt bò, thái lát mỏng
150g dưa chua, thái khúc
2 chén cơm nguội
½ quả cà chua, thái nhỏ
Gia vị nêm nếm: đường, hạt nêm, muối, xì dầu, dầu hào
Cách làm:
Thái nhỏ ½ quả cà chua. Thái dưa chua thành khúc nhỏ, với món cơm rang này các bạn lấy phần bắp cải nhiều hơn lá nhé!
Thái thịt bò thành lát mỏng, ướp với chút gia vị gồm: 15g hạt nêm, 8g đường, 8g muối, 15ml dầu hào, 15ml xì dầu; trộn đều và ướp trong 30 phút cho thấm.
Đập 1 quả trứng, sau đó đánh đều lên. Trộn đều cơm với 1 quả trứng gà đánh tan. Bước này giúp cơm khi rang có màu vàng đẹp và bám đều trứng hơn.
Cho dầu vào chảo, cho hành phi và tỏi vào chảo, đảo đều đến khi dậy mùi thơm. Cho dưa chua, cà chua vào đảo trong 2 phút, nêm một chút gia vị như: dầu hào, xì dầu, bột nêm,… Cho thêm thịt bò đã thấm gia vị vào, bật lửa lớn, đảo nhanh tay đến khi thịt bò vừa chín tái thì trút hết ra đĩa.
Trong chảo dầu nóng, phi thơm một ít tỏi, cho cơm đã trộn cùng trứng vào rang. Đến khi cơm khô lại, tơi đều thì cho thêm 1 muỗng bột nêm, sau đó cho dưa chua xào với bò lên trên cơm. Đảo sơ rồi tắt bếp.