Chọn xoài qua vỏ
Khi muốn chọn xoài ngon, bạn nên chọn xoài có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi và không có vết thâm tím li ti. Bạn cũng nên kiểm tra phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhẵn, thì chứng tỏ đó là xoài ngon nên lựa chọn.
Khi bạn thấy những quả xoài có màu không đều, nhìn vào cuống hay bị héo và trên quả thường xuất hiện những đốm màu đen li ti thì không nên mua. Nguyên nhân là những quả xoài này thường chín sượng, chín bằng hóa chất, nên không có vị ngọt tự nhiên như xoài chín cây, không đáng bỏ tiền ra mua.
Khi bạn chọn những quả xoài xanh, bạn nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm vì đây là những trái ngon đáng bỏ tiền ra mua. Còn với những trái xoài xanh nhưng mềm nhũn thì không bao giờ nên lựa chọn, ăn vừa chua vừa không giòn.
Chọn xoài qua mùi thơm
Khi chọn xoài bạn có thể ngửi mùi thơm của xoài chín tươi tự nhiên và không chất bảo quản thường có mùi thơm tinh khiết, nhẹ nhàng đặc trưng của xoài vô cùng quen thuộc và hấp dẫn khiến bạn muốn ăn ngay lập tức.
Nếu như bạn thấy xoài chín nhưng không có mùi hoặc mùi không được tinh khiết, mà thơm hắc thì đó là mùi hóa chất thì không thơm ngon, bạn tuyệt đối không nên chọn.
Chọn xoài qua độ cứng
Không nên chọn xoài quá mềm hoặc quá cứng. Xoài chín tự nhiên sẽ có độ cứng nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát.
Xoài chín tươi sẽ có vị ngọt đậm đà, mùi thơm. Ngược lại, xoài bị ép chín là những quả có vị nhạt nhẽo, mùi hắc khó chịu. Bên cạnh đó, xoài được ngâm tẩm hóa chất thường có vỏ xanh vàng nhưng ruột vàng không ngọt.
Chọn xoài hạt nhỏ, nhiều thịt
Xoài hột to thường là quả có hột mắt ở đuôi dài, mắt dài thì hột sẽ to, quả càng ít ruột. Ngược lại, mắt đuôi nhỏ thì hột nhỏ, quả sẽ có nhiều thịt.