Thứ 3, 03/10/2023, 21:18 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dấu hiệu cảnh báo ung thư amidan dễ bị mọi người bỏ qua

Dấu hiệu cảnh báo ung thư amidan dễ bị mọi người bỏ qua
(Tieudung.vn) - Ung thư amidan là một loại ung thư thuộc vùng đầu - cổ. Triệu chứng của ung thư amidan khá mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý viêm họng thông thường khác nên việc chẩn đoán và chữa trị gặp nhiều khó khăn.

Ung thư amidan là bệnh lý ác tính ở đường hô hấp có nguy cơ di căn đến những bộ phận khác trong cơ thể và phát triển với nhiều giai đoạn khác nhau. Đây là một loạt ung thư nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý, tính mạng của người bệnh nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư amidan dễ bị mọi người bỏ qua

PGS TS Nguyễn Thị Hoài An thăm khám cho bệnh nhân.

Nguyên nhân gây amidan

Theo PGS TS Nguyễn Thị Hoài An - Giám đốc Đa khoa An Việt do niêm mạc họng - miệng, thực quản và khí quản đều thường xuyên phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ gây ung thư như thuốc lá, rượu bia nên có một tỉ lệ bệnh nhân xuất hiện nhiều tổn thương ác tính đồng thời.

Các nghiên cứu cho thấy 3-14% bệnh nhân ung thư vùng đầu - cổ có tổn thương kết hợp đồng thời ở vị trí khác, và các vị trí hay gặp nhất là phổi 58% và thực quản 31%.

Riêng trong ung thư khoang miệng, 12,5% bệnh nhân có ung thư kết hợp ở thực quản và 8,9% ở dạ dày. Việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân có nhiều bệnh ung thư kết hợp đồng thời vẫn là một vấn đề khó khăn trên thế giới. 

Đối với ung thư amidan, bác sĩ An cho biết nhiều người còn không biết về bệnh ung thư này và thường chủ quan chỉ đến khi di căn, sờ thấy hạch mới đến khám. 

Trên thực tế thì các nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây nên bệnh ung thư amidan mà chỉ có thể xác định được những yếu tố làm tổn thương amidan là do:

- Hút thuốc lá: Trong thuốc lá có rất nhiều chất độc hại nên việc sử dụng thuốc lá thường xuyên không chỉ gây nên căn bệnh ung thư amidan mà còn gây nên nhiều loại bệnh ung thư khác.

- Uống nhiều bia rượu: Trong bia rượu có chất cồn sẽ tấn công vào niêm mạc bảo vệ amidan và bào mòn dần lớp niêm mạc theo thời gian và tăng nguy cơ gây bệnh ung thư amidan.

- Người bệnh nhiễm virus HPV: virus HPV là một loại virus nguy hiểm có thể gây ra rất nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư amidan.

- Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân gây bệnh khác là do chế độ ăn uống không hợp lý, vệ sinh răng miệng kém hoặc môi trường sống bị ô nhiễm cũng khiến cho nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan cao hơn.

Cũng giống các ung thư vùng mũi họng, ung thư amidan giống ung thư hạ họng thanh quản, xuất hiện khối u tại amidan.

Tuy nhiên, theo PGS TS Nguyễn Thị Hoài An không phải cứ viêm amidan là có nguy cơ bị ung thư hoá. Bác sĩ An gặp nhiều bệnh nhân bị viêm amidan rất nhiều, có người viêm hàng chục lần/năm phải uống kháng sinh nhưng không bị ung thư amidan.

Có những người không viêm amidan thì khạc máu, nuốt vướng và đi khám thì đã tiến triển thành ung thư.

 Dấu hiệu bệnh ung thư amidan

Theo PGS TS Nguyễn Thị Hoài An ung thư amidan có triệu chứng rất sơ sài nhưng có 3 triệu chứng điển hình mà người bệnh phải nhớ:

Thứ nhất: Nuốt vướng, do amidan to lên gây khó khăn trong nuốt thức ăn.

Thứ hai: Tổn thương của khối u amidan có thể hoại tử, khạc ra máu đây là triệu chứng hay gặp nhất của ung thư amidan.

Thứ ba: Triệu chứng có hạch cổ. Không phải 100% có nhưng có những người bị, có người không sờ thấy hạch nhưng vẫn là ung thư.

Ngoài ra, các triệu chứng toàn thân như ăn uống khó, nuốt vướng, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân. Nhiều bệnh nhân nuốt vướng tăng dần khi đó họ mới đi khám.

Bác sĩ An cho biết bệnh ung thư amidan nếu chữa ở giai đoạn sớm bác sĩ chỉ cần cắt bỏ amidan điều trị hóa trị và xạ trị bệnh sẽ có tiên lượng tốt. Nhiều trường hợp ung thư amidan sau điều trị cơ hội chữa khỏi bệnh lớn còn đi khám muộn đã di căn thì việc điều trị khó khăn hơn.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.28156 sec| 790.156 kb