Quả bơ
Quả bơ có nhiều chất béo tốt cho sức khỏe.
Quả bơ có chứa chất béo không bão hòa đơn gọi là axít oleic (tên gọi khác là Omega 9), là loại axít béo tương tự như trong dầu ô liu và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau (tốt cho hệ tim mạch, thúc đẩy sản xuất chất chống ôxy hóa cho cơ thể, giúp kiểm soát lượng đường huyết, ổn định huyết áp…). Quả bơ cũng là nguồn kali tuyệt vời (chứa nhiều hơn 40% kali so với chuối) và một nguồn chất xơ tốt, đã được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol HDL (cholesterol "tốt").
Trứng
Trứng từng được coi là không lành mạnh vì lòng đỏ có nhiều cholesterol và chất béo. Trên thực tế, một quả trứng có chứa 212 mg cholesterol, chiếm 71% lượng khuyến cáo hàng ngày. Thêm vào đó, 62% lượng calo trong toàn bộ trứng là từ chất béo. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cholesterol trong trứng không ảnh hưởng đến cholesterol trong máu.
Cá
Một trong số ít các sản phẩm động vật mà hầu hết mọi người đồng ý là khỏe mạnh là cá. Điều này bao gồm cá hồi, cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích.
Các loại cá tự nhiên là nguồn axit béo omega-3. Đây là những chất béo "tốt" giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh. Chúng cũng có thể giúp giữ cho bộ não sắc nét, đặc biệt là ở tuổi già.
Các nghiên cứu cho thấy những người ăn cá có xu hướng khỏe mạnh hơn, có nguy cơ mắc bệnh tim, trầm cảm, mất trí nhớ và tất cả các loại bệnh thông thường.
Nếu bạn không thể (hoặc sẽ không) ăn cá, thì việc bổ sung dầu cá có thể hữu ích. Dầu gan cá tuyết chứa tất cả các omega-3 và vitamin D.
Các loại hạt
Các loại hạt có nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh, và là một nguồn protein thực vật tốt. Chúng cũng chứa nhiều vitamin E và được nạp magiê, một loại khoáng chất mà hầu hết mọi người không có đủ.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các nghiên cứu cho thấy những người ăn các loại hạt có xu hướng khỏe mạnh hơn và có nguy cơ mắc bệnh khác thấp hơn. Ăn hạt cũng tránh được béo phì, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2. Các loại hạt tốt cho sức khỏe bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, hạt macadamia và nhiều loại khác.
Hạt bí ngô nhỏ, hạt hướng dương và hạt vừng đóng gói có chứa chất béo "tốt" có thể làm giảm cholesterol. Nhìn chung, chất béo đến từ thực vật tốt cho sức khỏe hơn chất béo từ các sản phẩm động vật. Chất béo "xấu" có trong thực phẩm như thịt mỡ, các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo và một số thực phẩm đóng gói.
Hạt lanh đất chứa chất béo tốt, có thể giúp làm cho làn da đầy đặn và trẻ hơn. Thêm vào đó, chúng thêm chất xơ và có thể giúp giảm viêm.
Dầu dừa
Dầu dừa được xem là thực phẩm giàu chất béo vì chứa khoảng 90 các axit béo bão hòa. Đây là một thực phẩm có thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể do phần lớn dầu dừa chứa các axit béo chuỗi trung bình.
Những axit béo này được chuyển hóa khác nhau để đi thẳng vào gan, nơi các axit béo có thể được chuyển vào các cơ quan trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất béo chuỗi trung bình giúp tăng cảm giác no, giúp bạn ăn ít calo và có thể tăng sự trao đổi chất lên đến 120 calo mỗi ngày, nhờ vậy mà kiểm soát cân nặng. Loại chất béo này rất có ích cho những người bị bệnh Alzheimer, và cũng đã được chứng minh là giúp bạn giảm mỡ bụng hiệu quả.