Nguyên liệu:
Ảnh minh họa.
200 gr cá khô. Bạn nên chọn loại cá cơm, cá khô khô vừa tầm. Không nên chọn con cá cong queo vì đó thường là cá đã để quá lâu. Cá khô ngon thì mình cá phải bóng, khô vừa, vàng nhạt, nếu cá có nhiều bột trắng bám xung quanh thường là đã để quá lâu.
Hạt tiêu xay, 1 quả chanh (hoặc dấm), 2 quả ớt, 1 củ tỏi, hành khô.
2 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê đường, mỳ chính.
Bước 1: Cá cơm khô mua về đem ngâm vào nước vo gạo khoảng 1 tiếng để cá mềm. Sau đó, bạn rửa sạch cá bằng nước ấm, chú ý rửa kĩ để loại bỏ những chất bẩn, sau đó đổ cá ra rổ để ráo.
Bước 2: Ớt thái nhỏ, hành khô, tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Pha hỗn hợp chua ngọt gồm: 2 thìa cơm đường, 2/3 quả chanh, 1 thìa cà phê mắm, tiêu, mỳ chính khuấy cho tan.
Bước 4: Làm nóng chảo, cho tương đối nhiều dầu ăn, phi hành, tỏi cho thơm rồi đổ cá vào chiên cho cá săn lại.
Bước 5: Khi thấy cá chín vàng, bạn nhanh tay đổ hỗn hợp nước chua ngọt ở trên vào, tiếp tục rang đến khi nước cạn, quyện đều vào cá. Lúc này sử dụng mức lửa nhỏ bạn nhé!
Bước 6: Tiếp tục cho ớt tươi (nếu ăn được cay) vào rồi đảo đều. Như vậy là bạn đã hoàn thành món cá khô xào chua ngọt rồi đó!
Món cá khô xào chua ngọt rất hợp ăn trong những ngày trời se lạnh, ăn cùng cơm trắng rất ngon. Từng miếng cá giòn dai, thơm phức, ngấm gia vị chua ngọt, tê cay, ăn rất hấp dẫn. Hi vọng các bạn thích món ăn này.