Dầu hào là nước sốt có màu nâu sẫm, làm từ đường, muối và nước sánh đặc với bột ngô. Ban đầu dầu hào được chiết xuất từ con hàu nhưng ngày nay được làm theo kiểu công nghiệp, kết hợp với hương hàu tổng hợp. Dầu hào không chỉ giúp tăng hương vị, làm cho món ăn hấp dẫn hơn mà còn giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn dầu hào sao cho đúng cách, để tốt cho sức khoẻ nhất thì không phải ai cũng rõ.
Giá trị dinh dưỡng của dầu hào
Dầu hào là gia vị tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của dầu hào rất phong phú, chủ yếu nó có các nguyên tố vi lượng đa dạng, đặc biệt là kẽm. Đối với một số người bị thiếu kẽm, dầu hào rất hữu ích.
Ngoài ra, dầu hào cũng giàu axit amin, là thành phần quan trọng, cấu tạo các protein khác nhau, đảm nhiệm nhiều vai trò và chức năng trong cơ thể. Mặc dù có 22 loại axit amin trong dầu hào, nhưng hàm lượng của chúng rất cân bằng. Đặc biệt, ăn dầu hào đúng cách hỗ trợ sự phát triển của cơ thể.
Bên cạnh đó, trong dầu hào còn có taurine. Taurine rất có ích trong việc cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Gia vị không kết hợp chung với dầu hào
Không dùng chung dầu hào với các gia vị ngọt
Các loại gia vị có hàm lượng đường cao được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày là đường trắng, đường phèn, mật ong và các loại gia vị khác. Những loại gia vị có hàm lượng đường ngọt cao này có thể dùng làm các món kho, hầm.
Tuy nhiên dầu hào lại không thích hợp để đi chung với các gia vị để nấu những món này. Điều này có nghĩa là không dùng dầu hào cho các món kho, hầm. Nếu nêm dầu hào vào, món ăn sẽ có vị lạ, nặng mùi, khiến món ăn không thể ngon được.
Không dùng chung dầu hào với bột ngọt (mì chính), bột nêm gà
Vì bản thân dầu hào có tác dụng cải thiện độ tươi nên nếu dùng dầu hào cho món ăn thì không nên sử dụng bột nêm gà hay bột ngọt vào nữa. Đầu bếp giải thích, khi dùng bột nêm gà cùng với bột ngọt và dầu hào sẽ giải phóng ra một lượng lớn axit glutamic. Nếu cho ba loại gia vị này vào cùng một lúc, cơ thể sẽ tiêu thụ ngày càng nhiều axit glutamic, gây hại cho sức khỏe.
Không nên dùng dầu hào với các sản phẩm tạo vị chua
Sản phẩm tạo vị chua phổ biến là giấm trắng, giấm thơm balsamic... Những loại gia vị này không nên dùng chung với dầu hào, vì bản thân vị chua của chúng đã tương đối nặng, nếu cho dầu hào vào thì chỉ có thể làm loãng và làm món ăn có mùi khê. Khi ăn món ăn vào sẽ có vị rất lạ và gây cảm giác khó chịu cho người thưởng thức.
Dầu hào không nên dùng với gia vị cay
Các loại gia vị cay thường được sử dụng chủ yếu trong cuộc sống là ớt tươi, ớt khô, tiêu, tương ớt... Nếu món ăn sử dụng các vị cay này thì không nên cho dầu hào nữa. Nếu sử dụng dầu hào, món ăn sẽ bị loãng, vị của dầu hào "áp đảo" vị cay, làm món ăn không ngon lại có mùi lạ.