Táo rất giàu chất xơ. Một quả táo cỡ trung bình (100 gram) chứa khoảng 4 gram chất dinh dưỡng này, chiếm 17% giá trị dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Một phần chất xơ của táo đến từ các chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan được gọi là pectin.
Táo được biết đến là loại trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất. Táo cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể. Loại vitamin này là chất chống oxy hóa phổ biến trong trái cây.
Táo có nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa như:
Quercetin: Một chất dinh dưỡng cũng có trong nhiều loại thực phẩm thực vật có tác dụng chống viêm, chống ung thư và chống trầm cảm.
Catechin: Một chất chống oxy hóa tự nhiên. Catechin cũng có trong trà xanh với một lượng lớn, giúp cải thiện chức năng não và cơ.
Axit clo hóa giúp giảm lượng đường trong máu và giảm cân. Ăn táo có thể làm giảm lượng calo hàng ngày và thúc đẩy giảm cân lâu dài.
Những cách ăn táo tốt nhất cho sức khỏe của bạn
Ăn một quả táo trước khi đi siêu thị hoặc mua sắm bạn sẽ hạn chế được việc mua thêm những món ăn vặt không lành mạnh.
Ăn táo chung với cam thường xuyên tốt cho não. Ngoài ra, có thể ngăn ngừa tổn thương não và rối loạn thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Ăn táo sau bữa trưa sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế được tình trạng ăn vặt.
Táo kết hợp với sô cô la vừa giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ngọt vừa bảo vệ mạch máu của cơ thể. Chất quercetin trong táo và catechin có trong socola khi được kết hợp với nhau sẽ ngừa được tình trạng máu đông và giảm nguy cơ mắc tim mạch.
Ăn táo chung với phô mai sẽ làm trung hòa độ axit của mảng bám – tác nhân gây ra sâu răng. Những người ăn phô mai táo sẽ hạn chế được tình trạng sâu răng.
Ăn táo xắt nhỏ, kèm thêm bơ đậu phộng là cách ăn tốt nhất cho sức khỏe. Ngoài ra bạn có thể ăn salad trái cây hoặc rau cho thêm táo để giúp bữa ăn đầy đủ các dưỡng chất.
Lưu ý khi ăn táo
Người bị đau bụng kinh không nên ăn táo
Một số phụ nữ có thể trạng yếu, hay bị lạnh và đau bụng trong những ngày có kinh nguyệt. Trong thời gian này, kể cả những người khỏe mạnh cũng không nên ăn hoa quả có tính hàn.
Táo, đặc biệt là táo xanh, có vị chua khiến tình trạng đau bụng trầm trọng hơn.
Không ăn táo với hải sản
Trong táo có chứa axit tannic. Khi ăn táo kèm với hải sản không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein mà còn gây ra nguy cơ đau bụng, buồn nôn và nôn mửa.
Điều tương tự cũng xảy ra với với các loại quả chứa tannin khác như dâu tây, hồng, lựu, chanh, nho.
Không ăn lõi táo
Hầu hết mọi người đều bỏ lõi táo nhưng vẫn có một số người tận dụng gần hết, chỉ loại trừ phần hạt. Tuy nhiên, đây là điều rất không nên làm. Trong lõi táo có chứa một lượng nhỏ chất độc axit xianhidric. Sau khi ăn, người nhạy cảm có thể cảm thấy khó thở, chóng mặt.