Rau xanh chứa quá nhiều oxalat
Ăn quá nhiều rau chứa oxalat có thể gây sỏi thận.
Chất oxalat có trong các loại rau lá xanh như rau bina (rau bó xôi, rau chân vịt), rau dền và củ cải đường sẽ liên kết với canxi trong ruột và ra khỏi cơ thể qua đường tiết niệu. Tuy nhiên, khi lượng oxalat trong những loại rau, củ quả này quá cao, chúng sẽ tập trung trong nước tiểu và dẫn đến việc hình thành sỏi.
Vì thế, để tránh nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, bạn nên gặp trực tiếp và trao đổi với bác sĩ về việc thay thế các loại rau cho nhau để có chế độ ăn uống hợp lý với những loại thực phẩm chứa ít oxalat. Chẳng hạn, bạn có thể ăn cải xoăn thay cho rau bina và bông cải trắng thay cho rau dền.
Ăn quá nhiều dầu mỡ
Ăn quá nhiều chất dầu mỡ cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Bởi vì thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.
Vì vậy, để hạn chế ăn hoặc kiêng ăn thực phẩm hàm chứa cholesterol thì nên hạn chế những món như: thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng vv.
Ngoài ra, nên ăn nhiều rau quả tươi và một số thực phẩm có tác dụng giảm thấp cholesterol như: tỏi, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ đen...
Không ăn sáng
Nguy cơ gây ra bệnh sỏi thận do không ăn sáng khá lớn. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng, chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn, thời gian dài như thế, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành sỏi thận.
Ăn quá nhiều mì tôm và muối
Thói quen ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận, buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Đối với người mắc bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Ngoài ra muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.
Với những người có thói quen ăn mì tôm, do trong mì tôm chứa nhiều muối và chất béo nhưng lại ít vitamin và các khoáng chất. Mì tôm chủ yếu được làm từ củ mì (sắn) rất nhiều axit oxalic tạo sỏi thận. Thường xuyên hoặc ăn quá nhiều mì tôm cùng lúc khiến chức năng gan thận quá tải, dễ mắc chứng sỏi thận và hại cơ thể.