Thứ 4, 27/09/2023, 07:35 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kiểm soát trào ngược dạ dày chỉ bằng thực phẩm

Kiểm soát trào ngược dạ dày chỉ bằng thực phẩm
(Tieudung.vn) - Bánh mì, bột yến mạch, đậu đỗ... là thực phẩm giúp bạn kiểm soát trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày thực quản là gì? Ảnh hưởng của trào ngược dạ dày với sức khỏe

Kiểm soát trào ngược dạ dày chỉ bằng thực phẩm

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến bệnh trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào ngược các chất, dịch từ dạ dày: axit, thức ăn, dịch vị, dịch mật… lên thực quản. Tên khoa học là Gastroesophageal Reflux Disease (GERD).

Trong điều kiện bình thường, khi thức ăn từ miệng qua thực quản, tại đây cơ vòng thực quản sẽ mở ra cho thức ăn đi xuống dạ dày sau đó đóng lại để ngăn thức ăn, dịch vị trào ngược trở lại thực quản. Trào ngược dạ dày - thực quản diễn ra khi cơ thắt thực quản dưới bị giảm trương lực cơ, mở trở lại khiến dịch vị, thức ăn trào ngược lên thực quản.

Trong cơ thể người, dạ dày là bộ phận duy nhất có thể chịu được tính ăn mòn của axit dịch vị, việc trào ngược dịch dạ dày lên thực quản gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm:

- Viêm loét thực quản: Axit trào ngược liên tục sẽ gây nhiễm trùng thực quản, làm tổn thương sâu các lớp tế bào thực quản gây chảy máu, viêm loét thực quản ở diện rộng.

- Hẹp thực quản: Niêm mạc thực quản bị tổn thương gây hẹp thực quản.

- Barrett thực quản: Lượng axit tiếp xúc với thực quản nhiều sẽ dẫn đến các tế bào lót bị biến đổi màu sắc từ đó dễ dẫn đến ung thư thực quản. Đây là biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.

- Ung thư thực quản: Biến chứng đe dọa trực tiếp tính mạng của người bị trào ngược dạ dày.

- Viêm đường hô hấp: Dịch vị trào ngược gây viêm đường hô hấp.

Lựa chọn phù hợp với người trào ngược dạ dày thực quản

Bánh mì, bột yến mạch

Loại thực phẩm này rất tốt trong việc giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày, giúp hạn chế những tổn thương đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản.

Đỗ, đậu

Đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ,...chứa hàm lượng chất xơ cao cùng các amino acid... được lựa chọn tốt nhất dành cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.

Đạm dễ tiêu

Các loại đạm dễ tiêu bao gồm: Thịt thăn lợn, thịt ngan, thịt lưỡi lợn. Những loại đạm này góp phần giúp trung hòa axit, hạn chế các triệu chứng của bệnh đối với người bị trào ngược dạ dày.

Sữa chua

Sữa chua giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, không những thế trong sữa chua có chứa men lợi khuẩn cải thiện tiêu hóa. Người bị trào ngược dạ dày nên sử dụng sữa chua hàng ngày, tuy nhiên không nên ăn khi đói.

Nghệ và mật ong

Nghệ, mật ong được sử dụng như một gia vị phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày mà nó còn hỗ trợ điều trị cho người bị trào ngược dạ dày thực quản rất hiệu quả.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.72855 sec| 773.266 kb