Cá nheo om chuối đậu
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá nheo 1 con
Đậu hũ trắng 3 miếng
Chuối 10 quả
Nghệ 4 muỗng canh
Gừng 4 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng cà phê
Mẻ 3 muỗng canh
Lá lốt 50 gr
Tía tô 50 gr
Kinh giới 50 gr
Mùi tàu 50 gr
Dầu ăn 4.5 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(Muối/ Hạt nêm/ Bột ngọt/ Bột canh)
Cá nheo sau khi mua về làm sạch nhớt bên ngoài da, lấy hết ruột bên trong bụng rồi dùng dao cắt thành từng miếng dày khoảng 2 đốt ngón tay.
Cho cá vào nồi, nêm vào 2 muỗng canh nghệ băm, 2 muỗng canh gừng đập dập, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1.5 muỗng canh mẻ, 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều cho cá thấm gia vị.
Đậu hũ mua về đem rửa sơ với nước sạch, dùng khăn sạch hoặc giấy ăn lau khô phần nước bên ngoài rồi cắt thành các khối nhỏ khoảng 2 đốt tay.
Chuối xanh đem cắt 2 đầu rồi cắt thành góc tư theo chiều dọc. Để chuối không bị thâm đen, bạn chuẩn bị 1 thau nước pha 1 muỗng canh muối rồi ngâm chuối trong 5 phút.
Rau kinh giới, tía tô, mùi tàu và lá lốt, bạn ngắt lá, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho đậu hũ vào chiên vàng giòn trên lửa nhỏ vừa, sau đó cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Cho nồi cá đã ướp lên bếp, chỉnh lửa vừa và đảo đều cá trong khoảng 5 phút rồi cho ra nồi khác.
Cho đậu hũ đã chiên, chuối vào nồi vừa xào cá, nêm vào 2 muỗng canh nghệ băm, 1 muỗng canh gừng đập dập, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mẻ, 1.5 muỗng canh dầu ăn, 100ml nước rồi trộn đều, cho lên bếp nấu đến khi chuối chín nhừ.
Tiếp tục cho cá vào, cho thêm 1/2 muỗng canh mẻ và 200ml nước vào, đậy nắp nồi lại và om trong 15 phút. Khi cá đã chín mềm, cho lá lốt, kinh giới, tía tô và mùi tàu vào, trộn đều là hoàn thành.
Cá nheo nướng giềng mẻ
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá nheo: 1kg
Riềng: 200g
Mẻ : 100g
Mắm tôm: 30g
Nghệ bột: 10g
Nún: 200g
Gia vị: đủ dùng
Than hoa: 1 kg
Ớt, thìa là, Rau thơm.
Cách làm:
Cá đập chết, cho vào chậu, dội nước sôi tuốt sạch nhớt. Bỏ mang, bỏ ruột, thấm khô bằng giấy làm bếp. Dùng dao khía nhẹ ngang phần thân cá.
Riềng xay nhỏ, mẻ lọc lấy nước.
Ướp cá với gia vị cùng riềng, mè, mắm tôm, bột nghệ, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Chiên cá sơ qua trên chảo dầu nóng đến khi cá chín khoảng 70%.
Sau đó kẹp cá vào vỉ và nướng trên than hoa, vừa nướng vừa quét sốt ướp lên mình cá.
Chú ý : trở đều tay khi nướng để cá chín đều, nướng đến khi cá có màu vàng là được.
Thưởng thức: Khi ăn, có thể cuốn cá cùng các loại rau gia vị: gừng, khế ớt... thái chỉ cùng với bánh tráng. Thịt cá chín thơm, vàng, dậy mùi riềng mẻ...
Cá nheo kho
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá nheo
Riềng
Hạt tiêu
Đường
Mía
Gia vị bao gồm: muối, nước mắm, dầu ăn,….
Cách làm:
Cá nheo đem về bạn làm sạch rồi chặt thành từng khúc nhỏ. Để cá ráo nước thì cho vào bát tô lớn rồi cho chút đường, muối, nước mắm, hạt tiêu vào, xóc đều và ướp khoảng 30 phút.
Riềng đem rửa sạch, cạo vọ và giã nhỏ.
Mía bạn rửa sạch và chặt thành khúc nhỏ.
Sau đó cho chảo lên bếp, đun nóng cho dầu ăn vào rồi cho chút đường vào khuấy tan khi có hỗn hợp nước màu đen vàng nâu thì cho nước vào. Rồi sau đó cho mía, riềng vào đáy nồi, tiếp theo cho cá nheo lên trên rồi đổ phần nước màu vào. Kho cá với ngọn lửa nhỏ khi cá săn lại, xương nhừ và nước cạn sánh thì tắt bếp.