Thịt xá xíu của người Hoa
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 kg thịt lợn (chọn phần nạc mông hoặc nạc vai)
3 thìa mật ong
3 thìa đường mật
3 củ tỏi, bóc vỏ rồi băm nhỏ
1 thìa dầu hào
3 thìa xì dầu
¼ lit rượu trắng
Dầu vừng
Nước hàng
Ngũ vị hương
Muối, dầu ăn, gia vị.
Thịt lợn đem rửa sạch với nước rồi cắt thành những miếng to, mỏng.
Ngâm ¼ lit rượu trắng và 20gr bột ngũ vị hương, trộn đều lên rồi để trong khoảng 1 giờ để thành rượu ngũ vị hương.
Cho 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu vừng, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa gia vị, 1 thìa cà phê xì dầu, đường mật, nước hàng đóng sẵn, 1 thìa ngũ vị hương vào trong rượu ngũ vị hương đã ngâm.
Tiếp tục cho thịt vào hỗn hợp gia vị trên rồi trộn đều lên, ngâm thịt trong nước gia vị khoảng 2 – 3 tiếng.
Bạn nướng thịt bằng cách sử dụng lò nướng điện, bếp than hoặc nướng bếp ga tùy thích. Riêng đối với lò nướng thì bạn nên bật lò trước khoảng 250 độ C.
Trải thịt đều lên vỉ nướng rồi cho vào lò.
Nướng thịt khoảng 10 phút rồi lấy thịt ra, lấy phần nước gia vị còn lại tẩm lên thịt một lần nữa rồi cho vào lò nướng, tiếp tục nướng trong khoảng 15 phút.
Sau khi thấy thịt xá xíu nướng xong có màu đỏ nâu sậm bên ngoài thì có thể sử dụng rồi đấy.
Bạn có thể cắt lát hoặc cắt thành sợi để ăn kèm cùng với bánh mì, cơm nóng, các loại mỳ xào, mỳ nước, salad,…
Canh bí đỏ đậu phộng
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bí đỏ 300gr
Đậu phộng 100gr
Rau ngổ hoặc ngò om 1 bó nhỏ
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay
Cách làm:
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đậu phộng ngâm 1-2 tiếng, rửa sạch và giã nhỏ.
Đặt nồi nước lên bếp, lần lượt cho đậu và bí đỏ vào nồi ( lưu ý nên thường xuyên lấy bớt bọt và vỏ đậu để tránh nước sôi tràn ra ngoài ). Đến khi đậu phộng mềm, bí đỏ chín thì cho rau ngổ vào và nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp, đổ ra tô là có thể thưởng thức được rồi.
Măng tây xào ngô nấm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngô ngọt non: 1 hộp hoặc 2 bắp (có thể dùng ngô bao tử)
Nấm hương: 10 chiếc
Măng tây: 300gr
Hạt nêm chay
Tỏi: 4 nhánh
Dầu hào chay
Các gia vị cơ bản trong nấu ăn
Cách làm:
Bạn đem rửa sạch măng tây, cắt bỏ phần gốc già rồi thái miếng vừa ăn. Còn ngô thì bạn bóc vỏ và tước râu rồi tách lấy hạt. Nếu bạn sử dụng ngô hộp đóng sẵn thì chỉ cần cho ra rây qua cho ngô ráo nước. Ngoài ra, đối với món này cũng có thể chế biến bằng cách dùng ngô bào tử cũng rất ngon nhé.
Tiến hành rửa nấm đông cô qua nước sạch rồi cho nấm vào tô nước ấm có pha muối loãng để ngâm nở khi nấm nở hết thì vớt khỏi nước, cắt chân nấm rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Lưu ý, nước ngâm nấm không nên đổ đi mà giữ lại dùng khi xào, đây là mẹo nhỏ để cho cách làm măng tây xào nấm ngọt và thơm hơn.
Tiếp theo, bạn cho măng tây và nấm vào nồi nước sôi để trần sơ. Sau đó, vớt ra tô nước có vài viên đá rồi vớt ra để ráo nước, cách làm như vậy măng sẽ giòn và ngon hơn. Cách làm măng tây xào nấm cần chần qua để măng xanh và giòn hơn, nấm cũng vậy nhé!
Cho chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn. Tỏi băm nhỏ rồi cho vào chảo phi thơm tiếp đến bạn cho ngô vào chảo xào cùng chút nước, thêm dầu hào cho ngô gần chín thì cho tiếp nấm, đảo đều. Khi ngô chín hẳn thì bạn cho măng tây vào xào nêm thêm hạt nêm rồi đảo đều cho nguyên liệu thấm đều gia vị. Nêm nếm lại khẩu vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.