Lươn chiên giòn
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lươn 300 gr
Lá lốt 100 gr
Bột chiên giòn 100 gr
Trứng gà 2 quả
Hành tím 1 củ
Tỏi 2 củ
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu,...
Lươn mua về bạn dùng muối để chà xát lên mình lươn hoặc dùng tro bếp hay giấm, rượu để khử mùi cũng rất hiệu quả.
Sau đó, cắt lươn thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn, rồi để ra rổ cho lươn ráo nước.
Đem hành và tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn chúng.
Lá lốt rửa với nước muối pha loãng rồi để cho ráo nước.
Cho lươn vào tô rồi cho phần hành tỏi đã băm nhuyễn vào, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Dùng đũa trộn đều rồi để yên khoảng 20 - 30 phút cho lươn thấm gia vị.
Đập 2 quả trứng gà ra tô và dùng phới đánh cho tan.
Cho phần bột chiên giòn ra 1 cái dĩa lớn.
Lăn từng khúc lươn qua bột chiên giòn rồi nhúng vào trứng gà, tiếp tục lăn qua bột chiên giòn một lần nữa rồi mới tiến hành chiên.
Bắc chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn đủ để ngập phần lươn rồi đun nóng. Dầu nóng thì bạn cho lươn vào chiên cho chín vàng.
Lươn chín thì cho phần lá lốt vào chiên chung thêm khoảng 2 - 3 phút thì vớt tất cả ra là hoàn thành.
Gỏi bắp bò
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400gr bắp bò
Củ quả: 2 củ cà rốt, 1 quả dưa leo, 1 củ hành tây, 1 quả ớt chuông ( xanh, đỏ, vàng tuỳ ý, đủ màu càng đẹp.. )
Cách làm:
Củ quả đều xắt nhỏ: (có dụng cụ bào sắt rau củ sẽ đẹp hơn)
Cà rốt vừa cắt nhỏ, vừa bào sợi. Dưa leo nhớ bỏ ruột ạ, rồi cắt nhỏ ( để ruột khi trộn sẽ bị ra nước, không được giòn)
Hành tây xắt nhỏ ngâm vào nước đá sẽ bớt hăng và giòn hơn.
Bắp bò: Xắt nhỏ, mỏng vừa ăn. Ướp cùng hạt nêm, đường, tiêu và ít bột bắp ( thêm bột bắp, bò xào sẽ không bị ra nước và thịt sẽ mềm)
Ướp thịt 30 phút, tầm 15 phút cho thêm ít dầu ăn, khi xào thịt sẽ mềm hơn nữa
Cho tầm 4 muỗng canh giấm, 1.5 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước vào củ quả đã cắt sợi, trộn đều lên cho thấm. Nêm lại cho vừa ăn (muốn chua thêm thì thêm giấm) rồi cho vào ngăn mát 30 phút cho thấm và giòn hơn.
Phi tỏi bằm rồi cho thịt bò vào xào vừa chín tới. Không nêm muối hay nước mắm, nước tương, vì thịt bị xỉn màu.
Sau 30 phút, rau củ đã thấm và ra nước. Chắt sạch nước, cho bò xào và chan nước mắm sốt vào trộn đều, nêm nếm vừa miệng, thêm động phộng rang, rau thơm ( bạc hà, húng quế, rau răm...) và hành phi.
Canh trùng trục nấu dứa
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Trùng trục: 500 gr
Dứa: 1/2 quả
Cà chua: 1 quả
Ớt, hành tím, hành lá, rau răm, rau thì là
Bột nêm, bột canh, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
Trùng trục mua về các bạn ngâm vào nước vo gạo hoặc nước sạch, cắt vào vài lát ớt, ngâm khoảng 5-6 giờ cho trùng trục nhả bớt chất bẩn ra.
Rửa sạch trùng trục, cho vào nồi luộc với 1 bát con nước. Cho đến khi trùng trục há hết miệng thì tắt bếp để nguội, chắt nước ra 1 bát riêng.
Nhặt phần thịt trùng trục cho vào rổ rửa sạch, để ráo.
Dứa thái thành từng lát mỏng, cà chua thái múi cau, hành lá rau răm thái nhỏ, hành tím băm nhỏ, ớt thái vát, rau thì là thái khúc.
Làm nóng chảo, phi hành thơm rồi cho thịt trùng trục vào xào, cho vào 1/2 thìa cà phê bột nêm + 1/2 thìa cơm nước mắm, xào cho thịt ngấm gia vị rồi cho ra một bát riêng.
Vẫn chảo đó cho vào một chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào nát, rồi đổ dứa vào xào cùng, cho vào 1 thìa cà phê bột nêm + 1/2 thìa cà phê bột canh.
Đổ nước luộc trùng trục (bước 2) vào nồi, lưu ý chắt bỏ cặn để món canh không bị sạn, đun sôi rồi tiếp tục cho trùng trục đã xào vào, đun sôi tiếp.
Cho hành lá + rau răm + thì là + ớt vào nồi canh đang sôi, đảo đều rồi tắt bếp. Nếm gia vị cho vừa rồi cho ra tô ăn nóng cùng với rau xà lách và các loại rau thơm.