Bánh bao
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Làm bột:
400 gram bột mì
100 gram đường
6 gram baking power
6 gram men instant
240 gram sữa tươi không đường
Xíu muối
Làm nhân:
200 gram thịt nạc dăm xay
200 gram mộc
30 gram nấm mèo (khoảng 3 tai lớn)
Nửa củ sắn (100 gram)
Gia vị: tiêu, 4 cọng đầu hành, 4 cọng ngò rí, 5 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Làm bột:
Hòa tan men instant với ít sữa tươi.
Cho bột vào cái âu thêm đường, dầu ăn, bột nở baking powder, men instant và cho từ từ sữa tươi vào trộn đều và nhồi bột cho nghỉ chừng 5 phút lấy khăn đậy kin. Sau đó nhồi kỹ khoảng 30 phút cho bột nở mịn. Chia bột khoảng 12 cái bánh.
Làm nhân:
Củ sắn luộc cắt nhỏ vắt bớt nước, trộn chung với thịt xay, mộc, nấm mèo, hành tím, đầu hành, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, dầu mè, dầu hào, đường cho vào ngăn đông khoảng 1 tiếng. Lấy nhân vò viên cho trứng gà luộc hoặc trứng cút vào giữa và hấp sơ chừng 5 phút.
Gói bánh:
Bột đạt và cho nhân vào gói. Để bột nở khoảng 40-50 phút đi hấp bánh là xong.
Bánh bông lan nho
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bột mì đa dụng: 250g
Bơ nhạt để ở nhiệt độ phòng: 220g
Đường bột: 180g
Trứng: 220g (tính cả vỏ)
Bột nở baking powder 4g
Nho khô: 50g
Việt quất khô: 5g
Rượu rum: 40g
Đường cát: 15g
Cách làm:
Ngâm nho và việt quất trong rượu rum ít nhất 8h. Nếu bạn định làm bánh thì nên ngâm từ tối hôm trước để qua đêm là tiện nhất.
Bơ cắt nhỏ cho vào tô trộn rồi thêm đường bột vào. Dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi bơ bông xốp chuyển màu sáng.
Đập trứng ra bát, đánh tan. Sau đó đổ phần trứng này thành 3 hoặc 4 lần vào phần bơ vừa đánh. Mỗi lần đổ thì lại dùng máy đánh trứng để ở chế độ thấp trộn đều hỗn hợp.
Trộn bột mì đa dụng với bột nở cho đều. Sau đó đổ hỗn hợp bột này vào tô đựng bơ trứng, tiếp tục dùng máy đánh trứng trộn ở tốc độ thấp.
Khi hỗn hợp bột đã đồng nhất rồi thì vớt phần nho và việt quất ra khỏi rượu rum rồi cho vào tô bột, dùng phới dẹt trộn cho đều.
Chuẩn bị sẵn khuôn loaf (loại khuôn dài hình chữ nhật), lót sẵn giấy nến để chống dính cho bánh. Đổ hỗn hợp bột vào, dàn phẳng bề mặt bột.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút. Nâng nhiệt độ lò lên 175 độ C rồi cho bánh vào nướng ở tầng thấp nhất của lò. Nướng bánh trong 35 phút.
Trong lúc nướng bánh, thì cho 15g đường cát và rượu rum đã ngâm hạt vào nồi, đun nhỏ lửa để đường tan hoàn toàn sau đó để nguội.
Khi thời gian nướng bánh hết bạn có thể kiểm tra xem bánh chín chưa bằng cách dùng tăm xiên vào bánh rút tăm ra thấy khô ráo hoàn toàn là được. Vì nhiệt độ của từng lò là khác nhau nên bạn cần chủ động kiểm tra tình trạng bánh tránh để bánh bị nướng khô quá.
Bánh chín lấy bánh ra khỏi lò, nhấc bánh ngay ra khỏi khuôn. Dùng chổi phết phần siro rượu rum lên khắp mặt và xung quanh bánh khi bánh còn nóng.
Sau đó đợi bánh nguội hoàn toàn thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh lại, để trong ngăn mát tủ lạnh. Hương vị bánh sẽ ngon hơn sau đó 1 ngày. Bánh không dùng hết bạn cứ bọc kín để trong tủ lạnh ăn sẽ càng ngon hơn đấy nhé!
Bánh tiêu
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bột mì: 300g
Bột nở: 10g
Men khô: 4g
Vừng trắng: 60g
Đường trắng: 60g
Tinh chất vani: nửa thìa cà phê
Muối: 1g
Dầu ăn: 350 ml
Cách làm:
Cho đường vào nước ấm khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Tiếp đó, cho men khô vào khuấy đến khi men nổi như gạch cua thì để yên.
Cho bột mì, bột nở, tinh chất vani, muối, dầu ăn và phần men đã quấy vào cùng một chiếc bát to rồi cho một ít nước ấm vào. Sau đó, dùng thìa trộn đều hỗn hợp bột. Lưu ý là nên đổ nước từ từ để bột ngấm vừa đủ và vừa cho nước bạn vừa trộn đều tay để tránh cho bột bị nhão.
Sau khi trộn bột xong, bạn cho bột ra thớt rồi dùng tay nhồi bột cho đến khi bột tạo thành một khối. Tiếp đó, bạn rắc một lớp bột mì lên trên mặt thớt (thớt khô ráo) rồi đặt khối bột lên và tiếp tục nhồi cho đến khi bột không còn dính tay nữa. Khi chạm vào mà thấy bột không quá khô, có độ ẩm là được.
Sau khi nhồi bột xong, bạn cho khối bột vào một chiếc bát tô lớn, dùng khăn ẩm phủ kín lên tô bột, ủ bột nơi không có gió trong khoảng 2 tiếng (có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột). Khi thấy bột nở lên gấp đôi so với lượng bột ban đầu, ấn ngón tay vào giữa khối bột nếu bột lõm xuống, không đàn hồi tức là bột ủ đã đạt.
Đem bột đã ủ ra và nặn khối bột thành khối trụ dài, sau đó cắt bột thành miếng nhỏ có khối lượng 50g. Sau đó, vo bột thành các viên tròn rồi dùng màng bọc thực phẩm ủ bột lần 2 khoảng 20 phút ở nhiệt độ khoảng 35°C, để bột nở to thêm.
Bột ủ xong, lăn từng viên bột qua vừng cho vừng bám vào và dùng cây cán bột cán khối bột thành hình tròn thật mỏng.
Đặt chảo lên bếp đổ dầu vào đun, đợi dầu thật nóng thì vặn nhỏ lửa vừa cho bánh vào chiên. Lấy đũa ấn 2 mép bánh cho ngập dầu để bánh nở căng phồng. Trở đều 2 mặt bánh thường xuyên để bánh không bị cháy. Đến khi thấy 2 mặt bánh vàng đều thì bạn vớt ra để vào giấy thấm dầu.