Thứ 5, 01/06/2023, 00:24 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Trung Quốc lên tiếng lệnh cấm của Mỹ đối với WeChat, TikTok

Trung Quốc lên tiếng lệnh cấm của Mỹ đối với WeChat, TikTok
(Tieudung.vn) - Bộ Thương mại Mỹ thông báo mọi động thái phân phối hoặc duy trì WeChat hoặc TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9, Trung Quốc lên tiếng.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, nếu Mỹ không sửa chữa sai lầm của mình, Bắc Kinh sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ những lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc lên tiếng lệnh cấm của Mỹ đối với WeChat, TikTok

Trước đó, ngày 18/9, Bộ Thương mại Mỹ thông báo mọi động thái phân phối hoặc duy trì WeChat hoặc TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9. Ngoài ra, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị cấm từ 20/9. Lệnh cấm tương tự với ứng dụng TikTok sẽ có hiệu lực muộn hơn, kể từ ngày 12/11.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cáo buộc các ứng dụng này của Trung Quốc "đe dọa quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ". Do đó, người dân Mỹ sẽ không được tải các ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc trên di động từ ngày 20/9.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump đưa ra sắc lệnh hành pháp vào ngày 6/8, theo đó cho phép Bộ Thương mại có 45 ngày phải quyết định ứng dụng nào là mối đe dọa với an ninh quốc gia cần loại bỏ. Sắc lệnh này sẽ hết hạn vào ngày 20/9.

TikTok có 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ và đặc biệt phổ biến ở những người trẻ tuổi ở Mỹ.

Nhiều người dùng TikTok Hoa Kỳ đã không bày tỏ sự hoang mang về các hạn chế mới. Carter Kench, 17 tuổi đến từ Atlanta, Georgia với 2,4 triệu người theo dõi, cho biết: “Nó giống như cậu bé khóc sói vậy”.

WeChat đã có trung bình 19 triệu người dùng hoạt động hàng ngày ở Hoa Kỳ, công ty phân tích Apptopia cho biết vào đầu tháng 8. Nó phổ biến trong giới sinh viên Trung Quốc, và một số người Mỹ có quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh ở Trung Quốc.

Bộ Thương mại sẽ không tìm cách bắt buộc mọi người ở Hoa Kỳ xóa ứng dụng hoặc ngừng sử dụng chúng. “Chúng tôi đang hướng tới một cấp độ công ty hàng đầu. Chúng tôi sẽ không truy lùng người dùng cá nhân,” một quan chức Thương mại cho biết.

Theo thời gian, các quan chức cho biết, việc thiếu các bản cập nhật sẽ làm giảm khả năng sử dụng của ứng dụng.

“Kỳ vọng là mọi người sẽ tìm ra những cách thay thế để thực hiện những hành động này,” một quan chức cấp cao cho biết. “Chúng tôi hy vọng sẽ hành động và sẽ có nhiều ứng dụng an toàn hơn lấp đầy những khoảng trống này mà người Mỹ có thể tin tưởng và chính phủ Hoa Kỳ sẽ không phải thực hiện các hành động tương tự.”

Việc cấm các dịch vụ dành cho WeChat sẽ làm giảm đáng kể khả năng sử dụng và chức năng của ứng dụng ở Hoa Kỳ và ngừng lưu trữ dữ liệu tại Hoa Kỳ, các dịch vụ phân phối nội dung và mạng có thể tăng chức năng.

Bộ Thương mại sẽ cấm cùng một tập hợp các giao dịch kỹ thuật cho TikTok, nhưng điều đó sẽ không có hiệu lực cho đến ngày 12/11.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.00049 sec| 790.352 kb