Thứ 5, 05/10/2023, 06:38 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lazada chính thức bị kiện vì tiếp tay 'tiêu thụ hàng giả'

Lazada chính thức bị kiện vì tiếp tay 'tiêu thụ hàng giả'
(Tieudung.vn) - Giám đốc First News thông báo trên trang cá nhân về việc công ty này chính thức kiện Lazada sau 2 lần họp báo cảnh cáo.

First News - Trí Việt vừa chính thức nộp đơn kiện Lazada, cáo buộc nền tảng thương mại điện tử này “tiêu thụ ”. Toà án nhân dân Quận 1 (TP.Hồ Chí Minh) đã có giấy xác nhận nhận đơn khởi kiện của First News hôm 4/9.

Lazada chính thức bị kiện vì tiếp tay 'tiêu thụ hàng giả'

Ông Nguyễn Văn Phước, CEO First News - Trí Việt trên trang cá nhân.

Theo đó, những cuốn sách được First News cho rằng bị làm giả đang bán trên Lazada bao gồm: Đắc nhân tâm, Hành trình về phương Đông, Hạt giống tâm hồn, Nghĩ giàu và làm giàu, Đánh thức con người phi thường trong bạn, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari, Đi tìm lẽ sống, Muôn kiếp nhân sinh…

Ông Nguyễn Văn Phước, CEO First News - Trí Việt, cho rằng quyển Muôn kiếp nhân sinh đang bán trên Lazada với giá rẻ hơn từ 48% đến 50%, gây ảnh hưởng lớn đến nhà phát hành sách thật.  

Lazada chính thức bị kiện vì tiếp tay 'tiêu thụ hàng giả'

Phía nguyên đơn yêu cầu Lazada tháo gỡ toàn bộ thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả bị phát hiện; đồng thời có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử Lazada. Cùng với đó, Lazada phải buộc các gian hàng bán sách chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của những quyển sách đang được mua bán.

Đáp lại cáo buộc của First News, phía Lazada gửi thông cáo báo chí với nội dung: "Tất cả các phản ánh liên quan đến hàng giả, trên sàn giao dịch thương mại điện tử Lazada được xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành". Nền tảng thương mại điện tử này không trả lời trực tiếp về vụ kiện.

Nhiều NXB đau đầu với vấn nạn sách giả bán online. NXB Trẻ từng phát hiện cuốn Tiếng Nhật cho mọi người xuất hiện bản lậu trên Tiki, khi được phản ánh, website này đã cho dừng tài khoản của chủ gian hàng. Bà Vũ Quỳnh Liên - tổng biên tập NXB Kim Đồng - từng nói so với hành vi bán sách giả thông thường, trên môi trường internet, việc này khó phát hiện hơn vì đa phần người mua chọn sách trên mạng trước khi cầm được ấn bản. Khi bị phản ánh, nhiều sàn phủ nhận trách nhiệm, cho rằng chỉ là đơn vị trung gian, cung cấp nơi bán hàng chứ không lưu trữ ấn phẩm.

Giới xuất bản đánh giá sách giả ngày càng được in tinh vi, muốn so sánh phải lấy tác phẩm của chính hãng đối chiếu mới phân biệt được. Một số dấu hiệu nhận biết như: bìa sách giả mờ nhạt hơn đôi chút; giấy bìa và ruột sách mỏng hơn vài phần trăm; chữ in không sắc nét, mực in không đều, hơi lem nhem ở những trang có chữ to, bìa lót; gáy sách giả thường bị lệch.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23957 sec| 785.906 kb