Thứ 4, 27/09/2023, 06:02 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công ty chip Trung Quốc sắp lọt vào danh sách đen của Mỹ

Công ty chip Trung Quốc sắp lọt vào danh sách đen của Mỹ
(Tieudung.vn) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc áp đặt lệnh giới hạn xuất khẩu đổi với SMIC - Công ty chip lớn nhất Trung Quốc.

Theo một quan chức trong Bộ Quốc phòng Mỹ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét kế hoạch đưa SMIC, nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu Trung Quốc vào danh sách đen thương mại.

Công ty chip Trung Quốc sắp lọt vào danh sách đen của Mỹ

SMIC cho biết công ty “hoàn toàn bị sốc” trước thông tin này.

Nếu có tên trong danh sách này, các công ty muốn giao dịch với SMIC sẽ phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ.

Trong tuyên bố hôm 5/9, SMIC cho biết công ty “hoàn toàn bị sốc” trước thông tin này. Tuy nhiên, công ty sẵn sàng liên lạc và hợp tác với các cơ quan chính phủ Mỹ để giải quyết mọi hiểu lầm.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc đã đề xuất đưa SMIC vào danh sách đen dưới sự giám sát của Ủy ban End User, bao gồm sự tham gia của Bộ Thương mại, Bộ Năng lượng Mỹ.

Cho đến nay, hơn 275 công ty có trụ sở tại Trung Quốc có tên trong danh sách đen thương mại của chính quyền ông Trump, từ gã khổng lồ Huawei Technologies, ZTE cho đến nhà sản xuất camera giám sát Hikvision.

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, đứng thứ hai so với đối thủ ở Đài Loan là tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturing (TS).

Tuy nhiên hiện tại, SMIC đang phải đối mặt với những hạn chế mới do Bộ Thương mại Mỹ đề ra, yêu cầu các nhà sản xuất chip phải xin giấy phép trước khi hợp tác với gã khổng lồ viễn thông Huawei của Trung Quốc, nếu những công ty này sử dụng công nghệ sản xuất chip của Mỹ. 

Theo Reuters, SMIC là một trong những nhà sản xuất chính của Huawei có sử dụng công nghệ từ Mỹ.

Các công ty công nghệ khác của Mỹ bao gồm Lam Research, tập đoàn KLA và Vật liệu Ứng dụng Mỹ, chuyên cung cấp thiết bị sản xuất chip quan trọng, cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của chính quyền Washington.

Chính quyền Mỹ khoảng thời gian vừa qua đã liên tục áp đặt lệnh cấm với các công ty Trung Quốc được cho là đang hỗ trợ Bắc Kinh.

Tháng trước, Mỹ đưa vào danh sách đen 24 công ty Trung Quốc và nhắm mục tiêu vào các cá nhân mà nước này cáo buộc có liên quan đến các hoạt động xây dựng ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ trong vài tháng qua cũng đã công bố hai danh sách các công ty Trung Quốc mà họ tuyên bố thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của lực lượng Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.75369 sec| 774.102 kb