Thứ 7, 30/09/2023, 06:56 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ông Trump tuyên bố không gia hạn mạng TikTok tại Mỹ

Ông Trump tuyên bố không gia hạn mạng TikTok tại Mỹ
(Tieudung.vn) - Ông Trump không cho phép ByteDance kéo dài việc bán hoạt động của mạng TikTok tại Mỹ.

Trả lời phóng viên hôm 10/9 trước khi lên máy bay đi Michigan, Tổng thống Trump khẳng định: “Nó sẽ được bán hoặc chúng ta sẽ khép lại TikTok tại đất nước này vì lý do . Sẽ không có gia hạn cho TikTok”.

Ông Trump tuyên bố không gia hạn mạng TikTok tại Mỹ

Theo nguồn tin của Bloomberg, quan chức chính phủ từng cân nhắc có nên cho ByteDance, công ty mẹ TikTok, thêm thời gian để sắp xếp giao dịch mua bán với người mua Mỹ không. ByteDance dường như sẽ không đáp ứng được hạn chót thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ mà Tổng thống yêu cầu trước đó do Trung Quốc mới đây cập nhật danh sách hạn chế xuất khẩu.

Trong các cuộc đàm phán sơ bộ với quan chức Trung Quốc, ByteDance được thông báo bất kỳ giao dịch nào cũng cần phải đệ trình để được cấp phép, kèm theo thông tin chi tiết về các vấn đề tài chính, kỹ thuật. Việc đánh giá sẽ kỹ lưỡng và mất thời gian.

TikTok mắc kẹt trong cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông Trump đang gia tăng sức ép lên Trung Quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11. Quan chức Mỹ chỉ trích hành vi bảo mật và quyền riêng tư của ứng dụng, cáo buộc dữ liệu người dùng thu thập qua ứng dụng có thể được với chính quyền Trung Quốc.

TikTok là một ứng dụng vô cùng nổi tiếng, được hơn một tỷ người trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 175 triệu người Mỹ, sử dụng để tạo video ngắn trên di động. 

Tuy nhiên, ông Trump cùng nhiều quan chức Mỹ khác đã nhiều lần nêu lên mối quan ngại về an ninh quốc gia khi cho rằng ứng dụng này đang đóng vai trò một gián điệp, thu thập thông tin người dùng Mỹ và chia sẻ lại cho chính quyền Bắc Kinh.

"Có những bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance có thể thực hiện hoạt động đe dọa, làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ" - Tổng thống Trump cho hay.

Đáp lại các cáo buộc liên quan, TikTok bác bỏ mọi liên hệ với Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh tất cả dữ liệu của người dùng Mỹ vẫn được lưu trữ an toàn tại Mỹ và TikTok chưa bao giờ chia sẻ chúng cho chính phủ Trung Quốc. 

Trong khi đó, Bắc Kinh chỉ trích gay gắt hành động của chính quyền Trump đối với TikTok, nhấn mạnh việc Washington gây áp lực buộc TikTok bán cổ phần cho công ty Mỹ đã vi phạm các quy tắc tự do. 

Tổng thống Trump hồi tháng tám đã ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức nằm trong quyền xét xử của Mỹ giao dịch với ByteDance (chủ sở hữu TikTok) nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Hôm 14/8, ông Trump tiếp tục ký sắc lệnh yêu cầu ByteDance bán lại các hoạt động của Tiktok cho Mỹ trong vòng 90 ngày. Theo đó, nếu thương vụ không được hoàn thành, Tiktok sẽ phải ngừng hoạt động tại Mỹ sau ngày 15/9.

Tổng thống Trump đưa ra thời hạn 45 ngày để TikTok có thể đạt được thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu chủ sở hữu ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc một công ty nào đó.

Các cuộc đàm phán giữa ByteDance và chính quyền Washington nhằm tìm ra giải pháp khả thi cho TikTok ngày càng trở nên cấp thiết khi thời hạn mà Mỹ đặt ra đang cận kề. 

Hiện các tập đoàn công nghệ nổi tiếng của Mỹ bao gồm Walmart, Microsoft vẫn đang tiếp tục đàm phán để mua lại ứng dụng này của Trung Quốc, SCMP cho biết.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.02703 sec| 789.5 kb