Quả bưởi không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng giảm cân, giữ dáng nên bưởi được nhiều người yêu thích. Với quả bưởi, phần chúng ta ăn là múi bưởi, với rất nhiều dinh dưỡng. Ngoài múi, các phần khác của quả bưởi như vỏ bưởi, cùi bưởi, hoa bưởi cũng đều có công dụng nhất định.
Thịt bưởi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Phần thịt bưởi là phần cùi nước bên trong quả sau khi loại bỏ vỏ, với những tép bưởi mọng nước, đây được coi là phần tinh túy của trái bưởi, chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng và mang lại hương vị ngon nhất.
Thịt bưởi không chỉ mang lại lợi ích làm đẹp cho da và tóc mà còn giúp giảm cân. Bưởi có ít calo, giàu chất xơ, nước và dinh dưỡng. Việc tiêu thụ thịt bưởi kích thích sản xuất hormone cholecystokinin, có tác dụng điều hòa chất dịch tiêu hóa và đồng thời là chất ức chế cơn đói. Ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất, giúp giảm cân nhanh chóng, đốt cháy mỡ thừa ở vùng bụng.
Ngoài ra, thịt bưởi cũng rất có lợi cho làn da và tóc do nó chứa nhiều vitamin A, C, có khả năng chống oxy hóa cao. Ngoài ra, loại quả này còn giúp duy trì độ ẩm cho da, ngăn chặn tình trạng khô da, mụn trứng cá, nếp nhăn. Bưởi còn hỗ trợ trong việc phục hồi da sau cháy nắng, làm trắng da, ngăn chặn quá trình lão hóa.
Về sức khỏe, thịt bưởi được coi như một “kho tàng” dinh dưỡng. Nó cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa với hơn 15 loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Việc tiêu thụ thường xuyên giúp củng cố hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, tăng cường chất lượng giấc ngủ. Các thành phần như flavonoid, quinine và các vitamin khác trong bưởi hỗ trợ giảm sốt, điều trị một số bệnh như sốt rét, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp, chuột rút chân vào ban đêm.
Chất naringenin trong bưởi giúp kiểm soát đường huyết và tăng cường khả năng nhạy cảm với insulin. Thường xuyên tiêu thụ bưởi cũng có lợi cho mạch máu, giảm huyết áp, hỗ trợ tim mạch. Nước ép bưởi được đánh giá cao trong việc thanh lọc gan và giảm nguy cơ sỏi thận. Những chất oxy hóa như naringenin, limonoids, glucarate còn có tác dụng phòng ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và dạ dày.
Vỏ bưởi
Vỏ bưởi cũng được nhiều người tận dụng bởi có ích cho sức khỏe và làm đẹp. Vỏ bưởi có chứa thành phần flavonoid, acid ascorbic và carotenoid có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa. Chiết xuất ethanolic giúp cải thiện hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh.
Vỏ bưởi phơi khô cũng được nhiều người dùng cho mục đích chữa ho, khản tiếng, giải độc, giúp ngủ ngon. Các chất chống oxy hóa trong vỏ bưởi cũng giúp ngăn ngừa hen suyễn, viêm khớp,...
Trong làm đẹp, vỏ bưởi được tận dụng giúp làm đẹp da, ngăn ngừa mẩn đỏ, dưỡng ẩm và giảm mụn trứng cá, giảm thâm nám. Đặc biệt, lượng tinh dầu tự nhiên trong vỏ bưởi rất tốt để dưỡng tóc, giúp tóc thêm khỏe và suôn mượt.
Hoa bưởi
Hoa bưởi có chứa một lượng tinh dầu tự nhiên thích hợp dùng để xông giảm cảm, thư giãn tinh thần. Hoa bưởi còn góp mặt trong nhiều bài thuốc chứa ho đờm, đau dạ dày, giải rượu, đau đầu,...
Ngoài ra, hoa bưởi còn chứa vitamin C giúp cải thiện sức đề kháng tốt, uống trà hoa bưởi thường xuyên giúp tăng cường thải độc gan và thận.
Tinh dầu hoa bưởi có tính chống oxy hóa nên giúp bảo vệ làn da, ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, tinh dầu hoa bưởi còn hữu ích trong việc chăm sóc tóc, ngừa gàu và rụng tóc hiệu quả.