Dẻ sườn bò hầm rượu vang
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Dẻ sườn bò: 450g
Rượu vang đỏ không đường: 2 chén nhỏ
Nước cốt bò kho: 2 chén nhỏ
Nước dùng bò: 2 chén nhỏ
Giấm vang đỏ: ½ chén nhỏ
Cà rốt: 3 củ
Cà chua: 1 quả
Hành tây: 2 củ
Tỏi: 1 củ
Hành tím: 1 củ
Húng tây: 4 nhánh
Nguyệt quế: 2 lá
Hương thảo: 2 nhánh
Một ít nấm hương
Một ít bột mì
Gia vị: Tiêu xay, muối, nước mắm, dầu oliu
Dẻ sườn bò rửa sạch với nước muối pha loãng, loại bỏ phần mỡ và gân, thái thành những miếng vừa ăn rồi ướp chung với muối và tiêu xay.
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn.
Cà chua, hành tây rửa sạch sau đó thái múi cau.
Nấm hương đem rửa sạch với nước, để ráo.
Húng tây, nguyệt quế, hương thảo rửa sạch rồi thái nhỏ.
Tỏi, hành bóc lớp vỏ lụa sau đó băm nhuyễn.
Bột mì hòa tan với một chút nước.
Thịt bò xào chín rồi cho ra một chén riêng.
Sẵn nồi đang nóng, cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín.
Tiếp theo cho giấm vang đỏ vào đun sôi. Dấm sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món bò hầm rượu vang.
Cho thịt bò vào nồi giấm vang đỏ cùng với bột mì đã hòa tan
Tiếp theo cho vào nồi 2 ly rượu vang đỏ, 2 chén nước dùng bò, một ít nước sôi, nước cốt bò kho, húng tây, nguyệt quế, hương thảo.
Đặt mức lửa to đến khi nồi hầm sôi thì hạ nhỏ lửa và đậy nắp hầm khoảng 2 tiếng.
Sau 2 tiếng, cho cà rốt, khoai tây, hành tây, nấm hương vào nồi và tiếp tục hầm thêm 30 phút.
Khi rau củ chín mềm và nước dùng sánh lại thì tắt bếp.
Thịt heo xào rau củ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
100g thịt nạc heo (chọn thịt vai)
1 củ cà rốt nhỏ
50g đậu hà lan
50g ngô
50g lạc
Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột canh.
Dầu ăn.
Cách làm:
Thịt heo các bạn rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu
Đậu hà lan, ngô ngọt rửa qua với nước.
Đầu tiên, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vô. Khi dầu nóng, bạn cho lạc vào rang chín.
Bạn nhớ đảo đều tay để lạc không bị cháy mà chín đều nhé. Khi bạn thấy lạc chuyển màu đỏ thậm, vỏ lạc nứt ra thì tắt bếp và vớt lạc ra ngoài cho ráo dầu.
Bạn bắc một cái chảo khác hoặc rửa sạch cái chảo đó đi rồi dùng tiếp. Bạn cho thịt vào xào sơ qua khoảng vài phút rồi cho ra đĩa.
Sau khi xào xong thịt, bạn cho một chút xíu dầu ăn vào chảo, cho tiếp cà rốt vào đảo đều.
Tiếp theo bạn cho ngô ngọt và đậu hà lan vào vào xào chung.
Xào hỗn hợp đậu, ngô và cà rốt khoảng 2-3 phút thì bạn cho thịt heo vào. Bạn nhớ đảo đều tay và liên tục nhé.
Cuối cùng bạn cho lạc rang vào. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê mì chính. Bạn nếm thử nếu thấy chưa vừa miệng thì cho thêm một chút bột canh vào nữa.
Khi thấy thịt và rau củ săn lại, bạn tắt bếp và múc thịt, rau củ ra bát lớn.
Món thịt heo xào rau củ bạn nên dùng nóng luôn với cơm mới ngon, không nên để nguội mới ăn nhé.
Mướp xào nấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 quả mướp hương hay mướp khía
200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm thủy tiên
Muối, hành lá, rau mùi, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm:
Nấm rửa sạch, cắt bỏ bớt chân, ngâm nấm vào âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.
Dùng dao thái nấm thành từng lát mỏng vừa ăn.
Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
Đun nóng một ít dầu ăn ở nồi, phi hành khô thơm, cho nấm vào xào chín, nêm vào nấm một ít muối, xào khoảng 7-10 phút.
Cho mướp vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi mướp chín.
Tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.