Thịt lợn nướng riềng mẻ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 700g
Sả băm: 2-3 cây
Tỏi băm: 3-4 tép tỏi
Củ riềng: 1 củ
Nước lọc: 100ml (1 bát con)
Mắm tôm: 15g (1 thìa canh)
Mẻ: 50g (1 bát con)
Bột nghệ: 15g (1 thìa canh)
Hạt nêm: 15g (1 thìa canh)
Đường: 30g (2 thìa canh)
Nước mắm: 25g (2 thìa canh)
Dầu ăn: 2 thìa canh
Thịt heo rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái thành những miếng mỏng.
Sả, tỏi băm thật nhỏ
Riềng giã nhỏ, vắt sạch nước, chỉ giữ lấy bã riềng
Mẻ hòa tan với một ít nước, lọc qua lấy để lấy nước mẻ, bỏ bã
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, sau đó cho sả, tỏi, riềng vào xào thơm. Cho thêm ít nước lọc, mắm tôm, nước mẻ, bột nghệ và các gia vị. Nấu với mức lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nước sốt nguội rồi xay nhuyễn.
Cho thịt và nước sốt vào tô, ướp thịt khoảng 30-40 phút.
Xiên thịt vào que gỗ, để khoảng cách giữa các miếng thịt, không nên xiên thịt quá khít để thịt chín đều. Tùy thuộc vào mỗi gia đình, bạn có thể chọn nướng bằng bếp than hoa hoặc nồi chiên không dầu.
Nướng thịt bằng bếp than hoa: Bỏ than hoa vào lò cho than cháy đều. Xếp thịt lên trên vỉ rồi nướng cho đến khi hơi cháy xém phần cạnh và chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt. Trong lúc nướng, bạn có thể phết thêm chút nước sốt ướp thịt để món thịt dậy mùi thơm và màu sắc đẹp hơn. Sau khi thịt chín thì cho ra đĩa, rắc chút vừng rang lên trên cho tăng thêm độ bắt mắt.
Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu: Bạn cho thịt vào nồi chiên, đặt nhiệt độ ở mức 200 độ C và nướng khoảng 10 phút. Thịt lợn nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu sẽ cho ra từng miếng thịt mềm ngọt mà không hề bị ngấy.
Ếch xào măng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ếch xào măng là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều gia đình hiện nay. Món ăn được yêu thích nhờ có hương vị thơm ngon và cách làm cũng vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
Thịt ếch: 400g
Măng chua: 300g
Hành lá, ngò tàu, ớt sừng, gừng băm
Dầu hào, dầu ăn, tương ớt
Bột nghệ
Gia vị thông dụng
Cách làm:
Thịt ếch nên mua loại đã làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Sau khi mua về bạn rửa sạch và loại bỏ mùi tanh bằng cách cho 2 muỗng canh gừng băm cùng 2 muỗng canh muối vào chà xát lên ếch, sau đó rửa sạch lại vài lần với nước sạch, cho ra rổ và cắt khúc vừa ăn.
Hành lá, ngò tàu rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Ớt sừng cắt nhỏ.
Măng chua mùa về đem chần sơ qua nước sôi.
Cho ếch vào tô cùng 1 muỗng canh gừng băm, ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào bạn trộn đều cho ếch thấm gia vị, ướp thịt ếch khoảng 30 phút.
Làm nóng chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó là gừng băm, tỏi băm cùng hành tím băm, phi thơm. Khi nghe mùi thơm thì cho ếch vào xào khoảng 2 phút để thịt ếch săn lại, cho thêm 1/5 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê tương ớt vào tiếp tục xào.
Tiếp theo, cho măng chua vào xào, thêm 100ml nước vào xào khoảng 5 - 7 phút cho ếch thấm gia vị, thì cho 1 quả ớt cắt nhỏ vào, cuối cùng thêm hành lá và ngò tàu cắt nhỏ vào đảo đều, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh chua cá lóc nấu khế
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá lóc 400 gram
Khế 250 gram
Cà chua 80 gram
Bắp chuối 10 gram
Ngò gai 10 gram
Hành lá 5 gram
Hạt nêm 45 gram
Nước mắm 3 muỗng canh
Đường trắng 45 gram
Tiêu. 3 gram
Cách làm:
Cá lóc làm sạch, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ướp cá lóc với 1 muỗng canh nước mắm, 15 gram hạt nêm, 15 gram đường trắng, 3 gram tiêu 15 phút cho thấm.
Cà chua cắt múi cau, khế cắt lát vừa ăn.
Bắc chảo nóng cùng 1 ít dầu ăn, gắp từng khúc cá lóc vào chiên vàng 2 mặt.
Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi thêm cà chua cắt múi cau vào xào chín mềm. Tiếp theo cho cá lóc đã chiên, nước ép khế và khế cắt lát vào đun sôi. Lúc này chế vào nồi 1.2 lít nước lọc rồi nấu sôi.
Nêm nước canh với nước mắt, hạt nêm, 30 gram đường trắng cho vừa miệng. Cuối cùng cho cà chua, bắp chuối vào nấu sôi lần nữa thì tắt bếp.