Canh mọc thập cẩm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Nấm hương: 20 cái nấm. Bạn có thể chọn nấm hương tươi hoặc nấm hương khô tuỳ điều kiện.
Mộc nhĩ: 2 tai mộc nhĩ cỡ vừa
Cà rốt: 1 củ cà rốt cỡ vừa
Súp lơ xanh: 1 cái cỡ vừa hoặc ½ cái cỡ lớn
Đậu Hà Lan: 50 gram
Hành tím: 1 củ
Gia vị: Các loại gia vị quen thuộc như dầu ăn, nước mắm, mì chính…
Nấm hương: Ngâm cho nở mềm sau đó cắt chân, rửa sạch. Sơ chế nấm xong, bạn đem rửa nấm thêm một lần nữa rồi để ráo.
Mộc nhĩ: Ngâm cho nở mềm tương tự như nấm hương. Ngâm xong, bạn đem cắt chân mộc nhĩ, rửa sạch các tai mộc sau đó cũng để ráo nước. Thái 1 tai mộc nhĩ làm khoảng 3 – 4 phần, tai còn lại để nguyên.
Hành tím: Rửa sạch, bóc vỏ sau đó đập dập và băm nhỏ
Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ sau đó tỉa hoa. Tỉa xong, bạn cắt lát cà rốt thành những miếng dày cỡ khoảng 0,5 cm.
Đậu Hà Lan: Tước xơ, rửa sạch và để ráo nước
Súp lơ xanh: Rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Băm nhỏ 2 cái nấm hương và 1 chỗ mọc nhĩ. Băm xong, bạn trộn phần nguyên liệu này với 1/3 chỗ giò sống đã chuẩn bị.
Lấy phần giò sống không trộn mọc nhĩ cho vào phần lòng của nấm hương. Lưu ý nên cho vừa phải và chặt tay để khi nấu giò không bị nở cũng như tách khỏi nấm.
Phần giò sống trộn mộc nhĩ nấm hương còn lại, bạn dùng tay viên thành những viên nhỏ vừa ăn. Viên xong, bạn để riêng phần giò này.
Phi thơm chỗ hành tím đã băm nhuyễn. Tiếp đến, bạn bắc 1 nồi nước canh với lượng nước vừa phải. Bật bếp và đun sôi nồi nước. Nước sôi, bạn trút phần hành tím đã phi thơm vào.
Khi nồi nước sôi trở lại, bạn từ từ thả phần viên giò nấm vào đun cho sôi. Giò sôi, bạn thả tiếp phần nấm hương bọc giò vào chung và đun nhỏ lửa cho tới khi phần nấm này sôi nổi lên trên.
Tiếp theo, bạn cho cà rốt vào ninh cùng. Khi cà rốt gần được, bạn cho tiếp súp lơ xanh và đậu Hà Lan vào chung. Đun sôi thêm khoảng 3 phút nữa thì nêm gia vị và tắt bếp.
Cá hấp hành gừng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 con cá khoảng 700g (có thể dùng cá vược, cá bơn hay bất kỳ loại nào bạn thích)
45g gừng, thái sợi
2 cây hành lá, cắt riêng dọc hành và phần lá xanh
8 nhánh rau mùi, xắt nhỏ
90ml dầu hạt cải
60ml nước
1g muối
4g đường
60ml nước tương
Hạt tiêu vừa ăn
Cách làm:
Sơ chế cá, đánh vảy, bỏ mang và làm sạch khoang bụng. Không cần ướp cá trước khi hấp.
Đặt cá lên đĩa và cho vào nồi hấp, bạn có thể tự chế nồi hấp bằng cách đặt 1 cái lon rỗng xuống đáy nồi để kê đĩa sao cho đĩa cao hơn mặt nước là được.
Hấp trong 9 phút thì tắt bếp. Dùng dao hoặc đũa kiểm tra chắc chắn rằng cá đã chín thấu.
Chắt bỏ nước chảy ra đĩa, phủ lên cá rau mùi, hành lá và một nửa chỗ gừng.
Đun nóng 30ml dầu hạt cải và chỗ gừng còn lại tới khi sôi xèo xèo thì thêm nước, muối, đường, nước tương và hạt tiêu, đun sôi.
Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, cho dọc hành và chỗ dầu còn lại vào nồi và đun tới khi sôi lại lần nữa.
Rưới hỗn hợp trên lên cá và ăn nóng.
Trứng chiên xúc xích
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 quả trứng
1 củ khoai tây nhỏ
30g hành tây
1 cây xúc xích
20g bơ
30g phô mai Mozzarella
2g muối và một ít tiêu xay
Cách làm:
Cắt hạt lựu khoai tây, hành tây, và xúc xích.
Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho bơ vào, để lửa vừa nhỏ đun cho tới khi bơ tan chảy (hoặc bạn thay bằng dầu thực vật cũng được, tuy nhiên trứng sẽ không có mùi thơm như khi bạn dùng bơ). Tốt nhất khi chiên trứng thế này bạn nên dùng chảo không dính.
Sau đó cho khoai tây, hành tây và xúc xích vào xào đều trong khoảng 3 phút, nêm với chút muối, tiêu.
Trứng gà đánh đều rồi cho phô mai cắt nhỏ vào. Rưới đều phần trứng phô mai vào chảo, chiên khoảng 1 phút.
Cuối cùng bạn lật lại mặt kia của trứng chiên thêm 1 phút nữa là xong. Ngoài ra nếu trong tủ lạnh còn các loại rau củ nào khác như cần tây, ớt chuông, thịt xông khói, hay gì đó bạn cũng có thể đem ra thay thế.