Canh măng khô hầm xương
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Măng khô
Xương heo, gia vị, hành lá, rau mùi.
Măng khô bạn cắt bỏ đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn, ngâm măng trong nước lạnh để khoảng 1 ngày cho măng ra bớt vị chua. Chú ý thỉnh thoảng thay nước măng nhé. Sau đó đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.
Xương heo đem luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương và rửa lại xương bằng nước sạch.
Đun nóng 2 thìa dầu ăn, hành phi thơm và đổ măng vào xào, cho thêm chút gia vị đun khoảng 5 phút.
Thêm xương heo vào và đổ nước lạnh ngập xương và măng.
Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, bỏ thêm hạt nêm gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp và rắc hành lá rau mùi, thái nhỏ sau đó múc ra bát thưởng thức.
Chỉ với những thao tác đơn giản như trên chúng ta đã có bát canh măng khô hầm xương cực ngon cho gia đình thưởng thức.
Bắp xào bơ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 trái bắp nếp
6 muỗng cà phê tép ruốc khô
Hành lá
Bơ
Gia vị
Bếp gas, dao, thớt, chảo...
Cách làm:
Bắp rửa sạch, để ráo sau đó dùng dao tách hạt. Hành lá cắt nhỏ phần lá, phần cọng hành đập dập rồi băm nhỏ. Đặt 1 cái chảo lên bếp, chảo nóng cho vào 1 muỗng canh bơ, cho bơ tan chảy .
Sau khi bơ chảy, cho phần đầu hành đập dập vào xào thơm (hình 1). Tiếp đó, cho bắp vào xào, khi bắp trong lại nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp theo, cho tép ruốc khô vào xào khoảng 3 phút nữa, cho hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.
Chân giò rút xương luộc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt chân giò rút xương.
Lạt buộc (lạt tre hoặc giang, sợi dây dù đều được)
Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột canh
Cách làm:
Thịt chân giò rửa sạch, cho 1 thìa bột canh 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/3 thìa cà phê bột canh, trộn đều lên ướp vào phía trong của chân giò, để khoảng 15 phút cho chân giò ngấm gia vị.
Cuộn chân giò lại sao cho tròn và phần da giáp lại với nhau để thịt không bị hở ra ngoài. Cuộn xong dùng lạt bó cuộn tròn. Khi buộc lạt chỉ nên buộc vừa, không nên chặt quá vì khi luộc dễ bị nứt.
Cho vào nồi nước luộc ngập, rộng rãi để thịt chín và nở hết cỡ. Luộc khoảng 30 phút, khi sôi bạn vặn nhỏ lửa, đun âm ỉ cho thịt chín đều.
Vớt thịt ra để nguội, bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút là lấy ra được (đây là bước giúp thịt săn chắc, tháo lạt ra dễ dàng).
Thái thịt theo khoanh tròn xếp lên đĩa rồi thưởng thức.