Măng xào rươi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g rươi
300g măng
Hành tăm
Lá gừng tươi
Vỏ quýt khô
Gia vị: bột nghệ, mắm ruốc, hạt nêm, bột ngọt
Rửa nhẹ rươi bằng nước sạch để bớt lớp bùn đất. Sau đó đun nước sôi đến khoảng 85 độ thì cho rươi vào chần qua để săn lại, lúc xào cùng măng sẽ không bị rã ra.
Để rươi giữ được màu đặc trưng và hạn chế bị tanh khi ăn, bạn có thể cho thêm một ít bột nghệ vào với lượng vừa đủ vào nồi. Tiếp đó khuấy nhẹ rồi sau đó vớt rươi ra để ráo.
Đem măng tươi tách bỏ bẹ, thái nhỏ thành các miếng vừa ăn. Pha một chậu nước muối loãng và cho măng vào ngâm trong khoảng 15-20 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.
Băm nhỏ hành tăm, lá gừng tươi thái nhỏ. Nghiền nhỏ vỏ quýt khô.
Cho dầu lên chảo đun đến khi sôi thì cho hành tăm băm nhỏ vào đảo đều. Cùng đó cho ¼ muỗng cà phê mắm ruốc và cho rươi vào xào cùng, đảo đều tay.
Sau đó cho các gia vị: ½ muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê bột ngọt và một ít vỏ quýt khô cho dậy mùi. Đảo đều các nguyên liệu khoảng 2-3 phút đến khi ngấm thì cho măng vào xào.
Cuối cùng sau 5 phút, cho thêm ít lá gừng tươi lên là đã hoàn thành.
Tôm xào nấm đậu bắp
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 đĩa tôm tươi
1 đĩa đậu bắp
1 đĩa nấm sò
1 đĩa gừng băm, tinh bột, rượu nấu ăn, chút dầu và muối.
Cách làm:
Chuẩn bị nguyên liệu. Lột vỏ tôm, rửa sạch đậu bắp, nấm sò. Đậu bắp cắt khúc. Gừng băm nhỏ.
Đun sôi một nồi nước, cho một ít muối và vài giọt dầu vào.
Cho toàn bộ đậu bắp vào nồi, chần qua rồi vớt ra để dùng sau.
Cho vào tôm một chút muối, gừng băm, rượu nấu ăn và tinh bột để ướp đều.
Đun nóng chảo, cho một lượng dầu thích hợp, cho tôm đã ướp vào xào chín.
Cho nấm sò vào xào cùng.
Nấm sò xào chín tới thì cho đậu bắp đã chần vào nồi, đảo qua 2-3 lần.
Canh ngao mùng tơi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngao: 1kg
Mồng tơi: 1 mớ
Muối, hạt nêm
Cách nấu canh ngao mồng tơi cho 2-3 người ăn:
Ngao ngâm nước khoảng 2 tiếng cho sạch hết bùn đất, sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước. Tiếp theo, đổ ngao vào nồi, thêm nước xấp mặt ngao, luộc tới khi ngao mở hết miệng.
Ngao sau khi luộc vớt ra, nhặt hết phần thịt ngao và bỏ vỏ.
Mồng tơi nhặt phần lá non, rửa sạch, thái khúc vừa, không nên quá nhỏ.
Đun sôi nồi nước luộc ngao, thả rau mồng tơi và ngao vào, sau khoảng 2 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa rồi tắt bếp ngay, khi nấu không đậy vung để rau không bị đỏ.