Bạch tuộc chiên nước mắm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bạch tuộc baby 600 gr
Hành lá 40 gr
Tỏi 20 gr
Hành tím 20 gr
Ớt hiểm 20 gr
Bột súp gà 1/2 muỗng canh
Ớt bột 1 muỗng cà phê
Nước mắm 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/muối/tiêu)
Dầu màu điều 2 muỗng canh
Ớt, hành tím và tỏi đem rửa sạch, gọt vỏ đối với tỏi và hành, rồi dùng dao băm nhỏ. Hành lá đem rửa sạch, bỏ gốc rồi đem cắt khúc khoảng 4 - 5 cm.
Chuẩn bị một nồi nước và cho vào 1 muỗng cà phê muối, khi nước sôi thì cho bạch tuộc vào luộc sơ trong 30 giây thì tắt lửa, đem rửa qua nước lạnh rồi để ráo, sau đó lột da bạch tuộc, cắt bỏ răng, mắt rồi cắt nhỏ vừa ăn.
Cho vào chén gồm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột súp gà, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, rồi trộn đều để làm sốt.
Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào, khi dầu nóng cho tỏi và hành tím vào phi thơm khoảng 1 phút thì cho bạch tuộc, ớt băm và 1 muỗng cà phê ớt bột vào xào với lửa lớn trong khoảng 2 - 3 phút để thịt bạch tuộc săn lại. Tiếp tục cho nước sốt vào và chỉnh lửa nhỏ vừa, rim bạch tuộc trong khoảng 2 phút thì cho hành lá vào đảo nhẹ và tắt bếp.
Thịt chưng mắm tép
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt vai xay nhỏ: 1 kg
Mắm tép: 2 thìa to lọc bỏ bã
Hành khô: 3 củ rửa sạch băm nhỏ
Sả: 3 củ, rửa sạch lấy phần non băm nhỏ
Riềng 1 củ nhỏ, xay nhỏ
Đường: 3 thìa, dầu điều, hạt nêm, ớt.
Cách làm:
Cho hành khô, sả, riềng phi thơm, sau đó đổ thịt xay vào đảo cho săn thịt.
Khi thịt săn đổ mắm tép vào đảo cùng (mắm tép mặn cho theo khẩu vị gia đình) đảo thật kĩ cho thịt chín săn lại.
Khi thấy cạn hết nước thì cho đường, dầu điều, ớt, hạt nêm( nếu nhạt) vào đảo đều cho khô và chuyển sang mầu nâu sậm là được. Thịt chưng càng kỹ thì bảo quản càng lâu.
Canh sấu thịt băm rau rút
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt băm: 150g
Cà chua: 2 quả
Sấu: 3-4 quả
Rau rút: 1 mớ
Hành hoa: 2 nhánh
Hành khô: 1 củ
Dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính.
Cách làm:
Rau rút nhặt rồi rửa sạch để ráo nước.
Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi đun nóng cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, cho thịt vào đảo đều nêm thêm chút bột canh rồi xào săn lại.
Cà chua rửa sạch bổ múi cau, sấu gọt vỏ rồi cho vào chảo thịt băm xào vừa lửa. Thêm tô nước vào đun sôi, sau đó nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
Cho phần rau rút vào đun thêm 2 phút để phần rau rút chín vừa thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành hoa cắt khúc, nêm nếm cho vừa miệng rồi múc ra bát và thưởng thức.