Củ cải muối xổi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Củ cải trắng
Đường
Ớt xanh
Ớt đỏ
Tỏi
Xì dầu
Dấm táo
Dấm gạo
Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ và chia làm 4 phần. Dùng dao thái củ cải thành những miếng phần tư nhỏ. Với mỗi miếng, tiếp tục khứa làm 3 như hình.
Cho đường vào tô, cho ớt xanh, ớt đỏ vào tỏi đã cắt lát vào, thêm xì dầu rồi đảo đều đến khi đường tan thì cho củ cải vào.
Cho 1 thìa dấm táo, nửa chai dấm gạo vào hỗn hợp ở bước 2 khuấy đều và ướp trong 2 tiếng là có thể ăn được. Thành phẩm có hương vị chua cay đặc biệt thơm ngon, ăn cùng các món dầu mỡ có tác dụng giải ngấy vô cùng hiệu quả.
Củ niễng xào thịt bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt thăn bò 200 gr
Củ niễng 5 củ
Tỏi băm nhỏ 3 tép
Dầu hào 2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Bột năng 1 muỗng canh
Hành lá băm nhỏ 1 nhánh
Rau mùi 1 nhánh
Ớt 2 trái
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
Thịt bò mua về bạn rửa sạch, để ráo, cắt mỏng để khi ăn không bị dai.
Với củ niễng, bạn bóc lớp vỏ bên ngoài cho đến phần màu trắng. Rửa củ niễng vài lần nước cho sạch, sau đó ngâm nước muối loãng tầm 15 phút, vớt ra để ráo. Cắt củ niễng thành lát dày khoảng 0.5cm.
Ớt cay cắt lát, hành lá và rau mùi cắt thành đoạn khoảng 1cm
Ướp thịt bò với 1 tép tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh bột năng. Trộn đều, đậy kín và ướp trong 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp và đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn ở lửa lớn, sau đó cho tỏi và đầu hành băm vào phi đến khi vàng thơm thì thêm thịt bò vào xào tái trong khoảng 30 giây rồi lấy ra. Như vậy thì thịt bò sẽ không bị ra nước, khi ăn sẽ mềm.
Vẫn chảo đó thêm củ niễng vào xào với lửa trung bình, thêm nước nếu cần, không nên xào củ niễng quá chín vì như vậy ăn sẽ không giòn, bị bở.
Khi củ niễng đã chín thì bạn nhanh tay cho thịt bò vào chảo xào cùng, để lửa lớn xào tiếp trong khoảng 30 giây nữa. Nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị
Cuối cùng, khi tắt bếp thêm rau mùi cùng hành lá vào đảo qua, bày ra dĩa, rắc tiêu lên và thưởng thức thôi.
Tôm rim nước dừa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500gr tôm càng
200ml nước dừa tươi
1 củ tỏi
1 củ hành tím
2 nhánh hành lá
Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu, muối
Cách làm:
500g tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ và bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm. Để riêng phần gạch tôm ra bát riêng.
Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn. Làm tương tự với phần hành tím. Cuối cùng, bạn rửa sạch rễ của hành lá, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
Sau khi sơ chế, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, toàn bộ hành tím băm, 1/2 tỏi băm.
Sau đó cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều. Trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu và ướp khoảng 15 phút để tôm thấm đều gia vị.
Đặt chảo lên bếp cho một chút dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho 1/2 tỏi băm còn lại vào chảo và phi trên lửa vừa cho đến khi có mùi thơm.
Cho tôm đã ướp vào xào nhanh. Sau đó cho gạch tôm vào và tiếp tục đảo đều. Đun đến khi tôm hơi săn lại, thêm 200ml nước dừa tươi và bắt đầu rim.
Bạn rim tôm trên lửa nhỏ cho đến khi cạn nước và tôm có màu đỏ tươi thì tắt bếp.