Nem ốc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1kg ốc nhồi
100g thịt nạc vai xay
1/2 củ hành tây
1 củ cà rốt
30g mộc nhĩ
Hành lá, lá xương sông, lá lốt, gừng tươi
Bánh đa nem
Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
Dầu ăn
Ốc đem ngâm để cho nhả bỏ bùn đất sau đó rửa thật sạch rồi đem luộc chín.
Mộc nhĩ đem ngâm cho nở rồi thái sợi nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, nạo nhỏ thành sợi.
Hành tây bóc vỏ, thái sợi nhỏ.
Hành lá, lá lốt, xương sông rửa sạch, thái thật nhỏ.
Dùng 1 lát gừng tươi, thái nhỏ.
Ốc bạn dùng cây xiên nhọn để lấy phần thịt ốc ra sau đó đem rửa lại, rồi đem băm nhỏ.
Dùng một chiếc tô lớn, bạn bỏ tất nguyên liệu đã sơ chế vào thịt ốc, thịt nạc, hành tây, cà rốt, mộc nhĩ, hành lá, lá lốt, xương sông và gừng vào.
Thêm một chút mắm, hạt tiêu và bột ngọt sau đó trộn thật đều lên.
Bạn trải bánh đa ra mặt phẳng, múc một thìa hỗn hợp nhân vào rồi cuộn tròn lại.
Sau đó đem rán vàng giòn lên, vớt ra đĩa vậy là món nem độc đáo đã hoàn thành rồi.
Ngọn su su xào tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200 g tôm sú
300 g ngọn su su
3 tép tỏi
150 ml nước dừa tươi
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm:
Tôm sú bóc bỏ vỏ, đầu và chỉ đen rồi rửa sạch, ướp tôm với một ít muối, đường và hạt nêm. Ngọn su su tước bỏ xơ, nhặt những lá và ngọn non rồi rửa sạch. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, thêm tỏi băm nhỏ vào xào thơm, tiếp đó cho tôm vào xào cho đến khi tôm chín tới.
Thêm ngọn su su và nước dừa vào xào lửa lớn, nêm thêm một ít gia vị rồi đảo đều tay và xào nhanh khoảng 2-3 phút thì tắt bếp (vì ngọn su su rất nhanh chín, nên bạn đun ở lửa lớn và đảo nhanh tay để cho rau được xanh và giòn).
Cho ngọn su su xào tôm ra đĩa là xong.
Canh mực nấu chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mực nang sữa 200 gr
Cà chua 2 trái
Thơm 1/4 trái
Hành lá 2 nhánh
Ngò rí 1 ít
Hành tím băm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
Mực làm sẵn mua về bạn chỉ cần rửa lại với nước nhiều lần, để ráo là có thể chế biến.
Thơm gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau.
Ướp mực với: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành tím băm, trộn đều, để yên khoảng 15 phút để mực thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng thì bạn cho phần mực đã ướp và cà chua vào xào đến khi mực săn lại.
Sau đó cho 1.5 lít nước lọc vào, đun sôi rồi cho tiếp phần thơm vào.
Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều, đun sôi khoảng 5 phút.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt và cho hành lá, ngò rí đã cắt nhỏ vào nữa là thưởng thức được rồi.