Rạm rang lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g rạm
3 thìa bột năng
7 lá lốt
2 củ sả
Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn.
Rạm rửa sạch, bóc bỏ phần yếm, mai rạm. Thêm chút muối xóc nhẹ rửa lại lần nữa cho sạch. (Không lên xóc mạnh sẽ làm rụng chân rạm).
Lá lốt rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ lá lốt cỡ 1-2 cm.
Đổ bột năng ra đĩa, lăn từng con rạm qua lớp bột để bột bao xung quanh từng con rạm. (với cách làm này sẽ giúp giữ được rạm giòn lâu hơn sau khi chiên).
Đặt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đợi nóng già thì cho rạm rang chiên vàng giòn các mặt.
Gắp rạm chiên ra qua lớp giấy thấm dầu. Làm lần lượt cho đến hết nguyên liệu.
Phần dầu ăn còn lại bạn cho lá lốt, sả thái sợi vào chiên giòn. (chiên riêng từng loại một).
Đặt một chảo khác lên bếp cho rạm, lá lốt, sả vào rồi xóc nhẹ, rắc thêm chút xíu bột canh vào rồi cho rạm ra đĩa khi ăn chấm kèm với tương ớt.
Cá bống mú kho tộ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá bống mú: 1 con (khoảng 1kg)
Thịt ba chỉ: 0.2kg
Dừa 1 quả bổ lấy nước
Ớt băm, tiêu xay, đầu hành lá băm, tỏi băm.
Gia vị, nước dùng, dầu ăn.
Cách làm:
Trước tiên bạn lấy cá bống mú rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với tỏi, đầu hành lá, ớt, dầu ăn và hạt nêm. Để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
Tiếp theo đem thịt ba chỉ rửa sạch thái vừa miệng ăn và để riêng vào bát nhỏ.
Tỏi bóc sạch vỏ và đập dập. Chảo bắc lên bếp cho ít dầu ăn và phi tỏi cho thơm. Sau đó, đổ thịt ba chỉ đã chuẩn bị trước đảo đều tay cho thịt hơi xém thì tắt bếp.
Lúc này cá đã được ướp gia vị xếp từng khúc vào nồi. Lần lượt theo thứ tự cá ở trên, thịt ở dưới. Lưu ý, phần nước cá ướp đổ cả vào nồi. Cuối cùng đừng quên đổ nước cốt dừa đã chuẩn bị để kho cá. So với việc kho cá với nước sôi để nguội, việc sử dụng nước cốt dừa giúp cách làm cá mú kho tộ có hương vị thơm ngon, béo ngậy và hấp dẫn hơn.
Bật nhỏ lửa đun. Trong quá trình nấu có thể nếm để vừa miệng ăn. Khi gần chín có thể thêm chút ớt, tiêu, hành trang trí ở bên trên và giúp món cá át đi vị tanh.
Canh bí đỏ nấu mọc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bí đỏ một400g
Mọc hoặc giò sống cần chừng 150g
Hạt tiêu, muối với một chút đường, hành lá và hành tím
Cách làm:
Với bí đỏ bạn dùng bí nhật thì để vỏ còn bí đỏ ta thì cần gọt vỏ cứng bên ngoài đi bạn nhé! Sau khi gọt vỏ bí xong thì bạn moi hột và rửa sạch rồi thái lát vừa ăn.
Với mọc thì bạn cho ra bát rồi thêm chút tiêu xay cùng với hành tím trộn đều với mọc là được rồi.
Cho bí đỏ vào đun tới khi sôi thì bạn mới nêm thêm chút gia vị cho vừa ý sau đó bạn lấy thìa múc mọc thả vào nồi bí đang sôi và đun tới khi thấy mọc chín nổi lên trên bề mặt nước dùng thì bạn có thể tắt bếp và cho thêm chút hành lá vào là có thể tắt bếp.