Gà nướng tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Gà đã làm sạch 1 con
Hành khô 1 củ
Tỏi 4 nhánh
Tiêu đen 5 thìa cà phê
Gà mua về bạn nên ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để thịt gà sạch chất bẩn. Sau đó đem đi rửa sạch, để ráo.
Đặt vỉ nướng vào trong khay nướng bằng thuỷ tinh, sau đó đặt gà lên vỉ nướng.
Đổ dầu oliu lên phần thịt gà, khoảng 2 muỗng canh, tuỳ theo bạn thích ăn nhiều hay ít dầu và tuỳ vào lượng thịt gà mà bạn nướng.
Ướp thịt gà với gói gia vị hoặc dùng hạt nêm, tiêu và các loại gia vị khác tuỳ theo sở thích của bạn.
Cho gà vào lò nướng. Điều chỉnh nhiệt độ ở khoảng 218 độ C trong khoảng 30 phút. Sau đó, hạ nhiệt độ xuống khoảng 190 độ C và nướng cho tới khi thịt gà chín hẳn, thường mất khoảng 1 tiếng để nướng xong.
Mực hấp bia
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mực: 300gr
Bia: 1 lon
Sả, gừng, quả chanh, lá chanh, 2 quả ớt xanh
Chuối xanh, khế chua, dứa, rau húng, mùi tàu, giá đỗ
Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu
Bánh tráng cuốn
Cách làm:
Mực tươi bạn chọn loại mực ống hoặc mực trứng cho ngon nhé. Sau khi mua về bạn rửa sạch, lấy hết túi mực, rửa sơ qua với nước muối pha loãng để thịt mực săn chắc hơn.
Sả rửa sạch, đập dập hoặc chẻ sợi. Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt xanh bỏ cuốn, rửa sạch, giã nát. Gừng cạo vỏ, đập dập.
Rau húng, mùi tàu nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước.
Chuối xanh gọt vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm ngay vào thau nước cho pha muối và chanh để chuối không bị thâm.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi cắt lát mỏng. Khế rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bạn cho mực đã sơ chế vào âu, thêm vào gừng, sả, lá chanh, thêm xíu muối, bột ngọt, trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút.
Đặt nồi lên bếp, khưi bia và cho vào nồi, nấu sôi rồi cho mực vào hấp cách thủy trong 15 phút. Khi hấp nhớ cho sả, lá chanh, gừng ướp mực vào cho mực thơm nhé.
Trong khi chờ mực chín, bạn pha nước mắm chấm mực theo công thức sau: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột vào bát khuấy tan. Sau đó, bạn cho ớt xanh giã nát, gừng băm vào bát khuấy đều, vắt nước cốt ½ quả chanh vào là hoàn thành.
Cà tím nấu đậu phụ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
4 quả cà tím
3 miếng đậu hũ
Nước bỗng (nước bã rượu cuối cùng)
500g thịt ba rọi
Cà chua, tía tô, hành lá Bột nghệ, hạt nêm, muối, dầu ăn,...
Cách làm:
Cà tím cắt múi cau, ngâm trong nước muối tầm 10 phút để cà bớt nhựa. Thịt rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
Đậu phụ đã chiên đem cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cà chua cắt múi cau.
Cho vào 2 thìa dầu ăn, cho thịt vào rang cháy cạnh. Khi thịt chín rồi cho cà tím vào xào chung
Cà hơi chín cho cà chua vào xào tiếp. Cho vào khoảng 2 thìa muối rồi đảo đều, đậy nắp đun tới khi cà chín.
Cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi cà và đun tiếp. Cho bột nghệ, bát nước bỗng vào để tạo vị chua và mùi thơm.
Nước sôi thì cho đậu vào, đun tầm 2 phút cho đậu ngấm nước canh. Cho tía tô, hành lá vào.
Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối. Đun sôi rồi tắt bếp là được.