Mực xào trứng muối
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300 gr mực; 1 củ hành tây; 3 lòng đỏ trứng vịt muối
2 muỗng canh tương ớt; ½ củ cà rốt; 12 cây cần tây; 1/3trái ớt chuông; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê dầu mè
3 tép tỏi băm; 1 muỗng cà phê đường; 2 muỗng canh nước tương
Hành lá thái nhỏ
50 gr bột bắp hay bột năng
Mực rửa thật sạch, khứa chéo rồi thái miếng dài vừa ăn. Lăn mực qua bột năng hay bột bắp.
Ớt chuông thái dài, hành tây thái múi mỏng, cà rốt thái miếng hay tỉa hoa. Bắc chảo lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho ớt, hành tây, cần tây, cà rốt... vào chiên 2 phút. Vớt tất cả ra bát.
Vẫn cái chảo dầu nóng, cho mực đã lăn bột vào chiện khoảng 4 phút là mực chín vớt ra để ráo dầu.
Bắc 1 cái chảo khác, cho vào muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho tỏi vào xào thơm, sau đó cho trứng vịt muối cắt nhỏ vào xào nhanh khoảng 1 phút.
Khoai tây nghiền chiên phô mai
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Khoai tây 400 gr
Phô mai Cheddar 200 gr
Trứng gà 4 quả
Ớt bột 1 muỗng cà phê
Bột mì thông dụng 60 gr
Bột tỏi 1 muỗng cà phê
Rau mùi tây 100 gr
Vụn bánh mì 100 gr
(hoặc bột chiên xù)
Muối 2 muỗng cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 200 ml
Cách làm:
Bạn rửa khoai tây với nước và nhẹ nhàng chà vỏ ngoài củ khoai tây cho sạch. Bạn có thể sử dụng một bàn chải nhỏ để chà hết đất cát bám trên vỏ khoai tây, rồi dùng dao khứa 1 vòng quanh củ khoai tây.
Sau đó, bạn cho khoai tây vào một cái nồi lớn đặt lên bếp mở lửa vừa và đổ nước vào sao cho vừa ngập mặt khoai, cho thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, luộc khoai khoảng 15 phút cho chín.
Khi khoai tây đã chín mềm, các bạn vớt khoai ra, để dưới vòi nước lạnh và lột vỏ từ vết khứa.
Bạn cho khoai tây đã lột vỏ vào 1 cái tô lớn và dùng muỗng hoặc dụng cụ nghiền để nghiền nát khoai tây.
Bạn cho vào tô khoai tây nghiền 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột tỏi, rau mùi tây băm nhỏ, 2 quả trứng gà đã đánh tan, bạn trộn đều hỗn hợp.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bạn lấy hỗn hợp khoai tây ra, múc 1 thìa hỗn hợp khoai tây và dàn phẳng trên bàn tay của bạn, sau đó đặt 1 viên phô mai Cheddar vào giữa, khéo léo dùng tay bọc hỗn hợp khoai tây xung quanh phô mai và vo lại thành viên tròn.
Bạn chuẩn bị sẵn 1 chén bột mì, 1 chén 2 quả trứng đánh tan lòng đỏ và 1 chén vụn bánh mì.
Sau đó áo đều 1 lớp bột mì lên khoai tây, tiếp đến bạn cho viên khoai tây vào chén trứng, rồi áo tiếp lớp vụn bánh mì bên ngoài.
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa rồi cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng, bạn thử dầu nóng bằng cách nhúng đầu đũa vào dầu, thấy sủi bọt tăm là dầu đã nóng.
Tiếp đó, bạn thả từng viên khoai tây vào chiên khoảng 3 phút để khoai tây chín vàng, rồi vớt ra dĩa để ráo dầu.
Chân giò om sấu
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Chân giò 1 kg
Sấu non 100 gr
Hành lá 10 nhánh
Hành tím 4 củ
Ớt 5 trái
Tỏi 1/2 củ
Dầu ăn 100 ml
Dầu hào 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ tiêu/ đường)
Cách làm:
Chân giò mua về dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt phần chân giò thành các miếng vừa ăn. Sau đó cho chân giò vào chần qua nước sôi khoảng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi.
Sấu, ớt mua về bỏ phần cuống, rửa sạch.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
Hành lá bạn chỉ lấy phần lá, rửa sạch và cắt nhuyễn hình hạt lựu.
Cho 100ml dầu ăn vào chảo trên bếp, cho thêm 3 muỗng canh đường vào và đảo nhẹ cho đến khi đường tan hết và ngả sang màu nâu.
Tiếp theo cho hỗn hợp gồm sấu, tỏi, hành tím và ớt đã sơ chế vào, cho 100ml nước lọc vào và đun với lửa lớn. Sau đó ta nêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường vào hỗn hợp và đảo nhẹ cho gia vị tan đều và hỗn hợp sôi thì cho 1kg chân giò đã sơ chế vào.
Cho toàn bộ hỗn hợp trên vào nồi và đun với lửa lớn khoảng 45 phút, cho đến khi nước sệt lại, thấm sâu vị chân gì và giò mềm thì ta tắt bếp.
Salad bắp cải sốt mè
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g bắp cải
1/3 củ cà rốt
100g giò lụa
50ml sốt mè rang
Một ít đường, nước cốt chanh
Cách làm:
Bắp cải thái sợi nhỏ sau đó rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch sau đó bào sợi. Giò lụa thái sợi.
Đổ sốt mè rang ra bát, thêm chút đường và nước cốt chanh vào hoà tan.
Cho bắp cải, giò lụa, cà rốt vào bát rồi đổ sốt mè rang vào trộn đều là xong.