Chả tôm lá lốt
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
100g thịt nạc vai
100g tôm đã bóc vỏ
Lá lốt
1 lòng đỏ trứng gà
Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, hành hoa, dầu ăn
Thịt nạc vai rửa sạch với nước muối, băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cho thịt lợn và tôm vào cùng 1 cái tô, thêm hành, hành lá băm nhỏ, nêm ½ thìa bột nêm, ½ thìa hạt tiêu rồi trộn đều. Ướp khoảng 15-20 phút cho hỗn hợp ngấm đều.
Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. Trước khi rán, đem nhân thịt ra trộn đều với 1 lòng đỏ trứng gà, chỉ dùng lòng đỏ trứng gà để hỗn hợp nhân không bị ướt và khi rán cũng không bị bọt trứng nổi lên.
Để lá lốt lên mặt phẳng, đặt nhân thịt vào giữa và cuộn lại. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đợi dầu nóng rồi cho từng cái chả lá lốt vào rán vàng đều. Nhớ lật nhẹ nhàng để nhân thịt không bị bung ra ngoài. Gắp chả lá lốt ra đĩa chấm kèm với mắm cay cay ăn cùng với cơm nóng.
Sườn kho khoai tây
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: BSC
Nguyên liệu:
300g sườn heo (nên chọn sườn non, sẽ ngon và mềm hơn)
4 củ khoai tây, gừng, tỏi, hành lá
Rượu nấu ăn, nước tương nhạt, nước tương đậm, dầu hào, dầu ăn, hạt tiêu, bơ
Cách làm:
Sườn heo rửa sạch, sau đó xẻ dọc theo các dẻ sườn, chặt thành những miếng vừa ăn. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái làm miếng to (cỡ bằng miếng sườn). Sau đó ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 20-30 phút để khoai tây ra bớt nhựa. Tỏi băm nhỏ, hành lá rửa sạch, sau đó hành lá thái thành đốt dài khoảng 1-2cm.
Cho thịt heo vào nồi nước sạch, pha thêm gừng và một chút rượu thức ăn, sau đó đun sôi. Sau khi nước sôi, đổ bỏ nước trong nồi rồi rửa lại sườn heo lần nữa với nước lạnh. Cuối cùng, vớt sườn heo ra để ráo nước.
Cho sườn heo vào một bát to, thêm nước mắm, hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu và tỏi băm vào ướp trong khoảng 15-30 phút để sườn ngấm đều gia vị.
Trong lúc đợi sườn ngấm đều gia vị, cho bơ vào chảo đun chảy, sau đó đổ khoai tây đã ráo nước vào chiên qua. Việc này giúp miếng khoai tây trong quá trình kho không bị bở, nát mà vẫn giữ được hình dạng ban đầu.
Sau khi sườn đã ngấm, đổ vào chảo đảo đều cho đến khi các mặt của miếng sườn sém vàng. Sau đó, đổ phần khoai đã chiên sơ qua trước đó vào đảo cùng. Tiếp tục đổ thêm một bát con nước nóng, thêm một chút nước tương (nếu nhạt), đậy vung và bật lửa vừa, đun trong khoảng 20 phút.
Cho thêm hành lá đã thái nhỏ để trang trí cho món sườn thêm phần bắt mắt. Có thể cho thêm rau mùi nếu như bạn là tín đồ của những loại rau thơm.
Cho sườn kho khoai tây ra bát, và đánh chén luôn thôi! Hãy ăn khi sườn còn nóng để tận hưởng hết mùi vị của món ăn thơm ngon này nhé!
Canh rau muống cà chua
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g rau muống
2 quả cà chua
100g tôm tươi hoặc 2 thìa canh tôm khô
Tỏi, hành lá
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường
Cách làm:
Rau muống nhặt sạch rồi rửa lại sạch, ngắt khúc ngắn.
Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau. Bóc vỏ tỏi rồi băm nhuyễn, Hành lá rửa sạch rồi xắt nhỏ.
Nếu như dùng tôm tươi thì bạn làm sạch tôm rồi giã nhuyễn, còn đối với tôm khô thì bạn ngâm trong nước ấm rồi giã nhuyễn.
Cho vào nồi một ít dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm, sau đó cho phần tôm vào xào cùng.
Tiếp tới đổ thêm nước vừa đủ vào làm nước dùng canh và nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, đợi tới khi nước sôi thì bỏ cà chua vào.
Khi cà chua gần chín thì cho rau muống vào rồi nấu trong khoảng 5 phút cho rau chín đều. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại sao cho vừa ăn.