Bánh bông lan cuộn nho khô
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
Bột mì số 8 60 gr
Nho khô 50 gr
Sữa tươi không đường 50 ml
Trứng gà 3 quả
Nước cốt chanh 15 ml
Dầu ăn 40 ml
Tinh chất vani 1.5 muỗng cà phê
Đường bột 40 gr
Muối 1 ít
Đầu tiên, bạn tách 3 lòng trắng trứng gà vào tô, để riêng lòng đỏ trứng vào một chén.
Tiếp theo, bạn cho thêm vào tô lòng trắng trứng: 1 ít muối, 15ml nước chanh rồi dùng máy đánh đến khi trứng nổi bọt khí li ti như xà phòng.
Chia 40gr đường bột làm 2 phần, sau đó cho từng phần vào tô trứng rồi đánh tan ở tốc độ trung bình. Khi đường tan hết, bạn cho vào thêm 1 muỗng cà phê tinh chất vani và tiếp tục đánh ở tốc độ cao đến khi trứng bông cứng, nhấc que đánh lên tạo chóp đứng là đạt.
Cho vào tô mới 3 lòng đỏ trứng gà, 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani rồi khuấy đều.
Tiếp theo, bạn cho vào thêm 50ml sữa tươi không đường, 40ml dầu ăn, 60gr bột mì số 8 và khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn mượt hoàn toàn.
Chia phần lòng trắng trứng bông làm 3 phần, sau đó bạn cho trước 1 phần vào hỗn hợp bột.
Dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Khi trộn xong, bạn đổ hỗn hợp này vào 2 phần lòng trắng trứng bông còn lại và tiếp tục trộn nhẹ nhàng.
Chuẩn bị 1 khuôn bánh hình chữ nhật có lót sẵn giấy nến. Kế tiếp, rải đều 50gr nho khô vào khuôn rồi đổ hỗn hợp bánh vào.
Sau đó, đập nhẹ khuôn bánh xuống bàn cho bột được dàn đều và làm vỡ các bọt khí lớn.
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút.
Tiếp theo, cho bánh vào lò và nướng chín trong 30 phút ở 175 độ C. Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra rồi kê lên khay cao có rãnh cho nguội bớt.
Kế đến, dùng dao rạch nhẹ (không rạch quá sâu) khoảng 3 - 4 đường ở đầu bánh cho dễ cuộn. Sau đó, bạn vừa cuộn tròn bánh vừa dùng đũa nén chặt, cứ làm tương tự như vậy đến khi cuộn tròn hết bánh.
Để giúp bánh nguội và định hình nhanh hơn, bạn có thể giữ yên bánh trong lớp giấy nến, quấn chặt 2 đầu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút - 1 tiếng.
Bánh bông lan trứng muối
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bột mì số 8 40gr
Sữa tươi không đường 100ml
Trứng muối chín 3-4 quả
Trứng gà 4 quả
Lòng đỏ trứng 1 cái
Gia vị Nước cam, nước chanh, tinh chất vani, dầu ăn, đường, muối, ruốc
Nguyên liệu:
Đầu tiên, bạn tách riêng phần lòng đỏ và lòng trắng của 4 quả trứng gà.
Cho vào bát lòng đỏ trứng: 50ml sữa tươi không đường, 36ml dầu ăn, 40gr bột mì rây mịn, 1 quả trứng muối rây mịn, 2gr tinh chất vani. Dùng phới lồng khuấy đều cho các nguyên liệu quện vào nhau.
Cho vào bát lòng trắng trứng 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Dùng phới lồng/máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng. Tiếp theo, bạn thêm 45gr đường kính vào hỗn hợp lòng trắng trứng. Tiếp tục dùng phới lồng/máy đánh trứng đánh cho đến khi lòng trắng bông mịn, nhấc phới tạo chóp đứng là đạt.
Cuối cùng, bạn đổ bát hỗn hợp lòng trắng trứng đã trộn vào bát hỗn hợp lòng đỏ trứng. Nhẹ nhàng khuấy theo 1 chiều cố định cho đến khi các nguyên liệu quện vào nhau hoàn toàn.
Bạn làm nóng lò nướng/nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 5 phút.
Trong khi đợi làm nóng lò nướng/nồi chiên, bạn quét 1 lớp dầu ăn vào thành khuôn. Lót 1 lớp giấy nến vào đáy khuôn rồi đổ cốt bánh vào.
Bạn nướng bánh 2 lần. Lần 1 chọn mức nhiệt 180 độ C trong 15 phút. Lần 2 chọn mức nhiệt 150 độ C trong 10 phút.
Trong khi đợi nướng cốt bánh bông lan, bạn tranh thủ làm phần sốt dầu trứng.
Bạn cho vào bát: 1 lòng đỏ trứng gà, 15ml nước cam, 3 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê muối. Dùng phới lồng khuấy đều các nguyên liệu. Sau đó, bạn đổ từ từ 100ml dầu ăn vào bát. Vừa đổ vừa khuấy đến khi hỗn hợp sánh, sệt và có màu vàng nhạt là đạt.
Bạn lấy cốt bánh bông lan ra khỏi khuôn, rưới sốt dầu trứng đều lên mặt bánh. Rắc cả ruốc rồi đặt trứng muối lên trên. Bạn có thể để trứng muối nguyên quả hoặc nghiền nát, thế nào cũng được nha.