Tôm chiên cốm xanh
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tôm 500 gr
Trứng gà 3 quả
Bột mì đa dụng 100 gr
Bột bắp 30 gr
Cốm dẹt 300 gr
Nước khoáng có ga 120 ml
Bột tỏi 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 100 ml
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ tiêu/ hạt nêm)
Tôm khi mua về, bạn rửa sạch, bóc vỏ, lột bỏ phần đầu và dùng tăm để rút bỏ chỉ lưng.
Sau đó, cho tôm đã làm sạch vào trong tô đựng. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều hỗn hợp.
Cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc thay bằng 1 muỗng cà phê tỏi băm) vào trong tô tôm. Trộn đều thêm lần nữa và ướp trong vòng 15 phút để tôm thấm gia vị.
Cho lần lượt 100gr bột mì, 30gr bột bắp vào tô đựng. Dùng phới lồng trộn đều hỗn hợp bột khô lại với nhau.
Tiếp theo, vừa khuấy bột vừa cho từ từ 120ml nước khoáng có ga (hoặc soda) vào hỗn hợp. Khuấy đều đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, không bị lợn cợn bột.
Kế đến, đánh tan một quả trứng gà rồi lọc trứng qua rây lọc cho vào hỗn hợp bột, trộn đều và để bột nghỉ khoảng 10 - 15 phút.
Bạn nhúng lần lượt từng con tôm qua hỗn hợp bột mì. Sau đó lăn đều tôm qua cốm dẹt, dùng tay ấn nhẹ để cốm dính vào tôm.
Làm lần lượt như vậy đến khi áo đều hết phần tôm.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo. Đun nóng dầu ở lửa lớn.
Khi dầu bắt đầu sôi, bạn hạ xuống lửa vừa rồi cho tôm vào chiên, đảo đều đến khi tôm chín đều và phần cốm bắt đầu chuyển sang màu vàng thì vớt tôm ra khay đựng, có lót sẵn giấy thấm dầu, để khoảng 2 - 3 phút cho tôm ráo dầu.
Thịt viên há cảo
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g thịt nạc băm
1/3 cây cải thảo
3 tép tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ
1 thìa canh xì dầu
1 quả trứng
1/2 thìa nhỏ hạt tiêu
200g bột ngô
Muối
Cách làm:
Cải thảo rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát cải thảo 1 thìa nhỏ muối, để yên khoảng 15 phút.
Thì dùng tay bóp để cải thảo ra bớt nước, đổ nước cải thảo đi. Cho thịt băm, cải thảo, một quả trứng, gừng, tỏi băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ, 1/2 thìa nhỏ tiêu, 1 thìa canh xì dầu vào âu sạch. Tay đeo găng nilon trộn đều các nguyên liệu ở bước 3.
Vo viên tròn hỗn hợp thịt và rau. Bột ngô đổ ra âu to riêng, lăn từng viên thịt qua bột ngô. Làm lần lượt đến hết để bột ngô áo đều trên mặt viên thịt. Đun nồi nước sôi, thả thịt viên vào.
Khi thịt chín nổi lên trên bề mặt thì vớt ra, dùng nóng chấm với xì dầu ăn cùng cơm.
Canh súp lơ nấu thịt gà
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Súp lơ: xanh: 200 gr
Súp lơ trắng: 200 gr
Cà rốt: 1/2 củ
Thịt lườn gà: 200 gr
Xương gà: 300 gr
Hành hoa, rau mùi: 1 bó nhỏ
Gừng: 1 miếng nhỏ
Hành tím: 1 củ
Dầu ăn: 10 ml
Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt nêm, tiêu xay.
Cách làm:
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
Hành lột vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Xương rửa sạch, trần qua nước sôi, rửa lại cho sạch, thả gừng vào, ninh lấy nước dùng.
Thịt gà rửa sạch, lạng mỏng, ướp với chút tiêu và nước mắm.
Súp lơ xanh + trắng tẽ từng nhánh, thái mỏng, riêng với súp lơ xanh thì sau khi các bạn nên tước sơ phần vỏ ngỏ vì phần này thường khá dai.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa văn, thái mỏng.
Hành, mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho thịt gà vào xào chín tới, xúc ra đĩa để riêng. Nước dùng được thì vớt bỏ xương, lần lượt cho súp lơ, cà rốt vào, nấu chín. Nêm gia vị vừa ăn (thường với 1 lít nước các bạn chó 1/2 thìa hạt nêm + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê mì chính là được). Khi các loại rau củ chín tới các bạn cho thịt gà trở lại, thả hành + mùi vào đảo qua.
Cuối cùng các bạn múc canh súp lơ nấu thịt gà ra tô, rắc tiêu, ăn nóng với cơm và các món mặn khác.