Cá bạc má kho
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g cá bạc má tươi
2 – 3 củ hành tím
1 chút hành cây
Tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, mì chính
Cá bạc má sau khi mua về làm sạch, mổ bụng, loại bỏ hết ruột, mang, vây và đuôi cá. Rửa sạch với nước, sau đó dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt (hoặc bạn cũng đều có thể sử dụng nước cốt chanh, giấm cũng có thể có hiệu quả tương tự).
Rửa lại cá thêm 1 lần nữa, cắt cá thành hai khúc hoặc lấy dao khứa đường chéo thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn. Để cá ráo nước. Hành lá nhặt sạch, rửa qua nước, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn rồi chia làm 2 phần.
Cho cá vào âu, cho thêm chút hành tím băm nhuyễn, muối, tiêu, bột ngọt và chút nước mắm ngon vào ướp trong khoảng 25 phút cho phụ gia ngấm đều. Đây cũng là tuyệt kỹ để khi kho cá sẽ đậm đà và cuốn hút hơn.
Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu rán vào đun nóng và sẽ cho hành băm vào phi thơm. Cho thêm 2 chén nước sôi vào chút nước mắm, tiêu xay vào nấu lên cho sôi, tiếp theo bạn cho cá đã ướp vào nồi.
Tiếp tục đun sôi, đáp ứng cá kho xấp xỉ nước ở mặt cá. Đến khi thấy nồi cá kho sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho tới khi thấy nước kho cạn bớt. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đợi nước kho sền sệt, thịt cá chín mềm thì tắt bếp. Có thể cho thêm ớt theo khẩu vị của bạn.
Gắp cá lên dĩa, rắc thêm chút tiêu, hành cây thái nhỏ lên trên. Trang trí cho món ăn nhẹ lôi cuốn rồi thưởng thức cùng cơm nóng vô cùng hấp dẫn.
Súp lơ nướng
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Súp lơ trắng, dầu ô liu, tỏi, ớt, muối, tiêu.
Cách thực hiện:
Làm nóng lò nướng trước ở 180 độ C. Đặt súp lơ theo chiều dọc, cắt thẳng từ trên xuống thành từng miếng nhỏ. Băm tỏi ớt, trộn với 2 thìa dầu ô liu và một chút muối tiêu.
Lót giấy nến lên khay nướng, xếp súp lơ, phết hỗn hợp gia vị lên trên. Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, nướng từ 15 đến 20 phút.
Canh củ sen nấu tôm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 củ sen
2 búp sen tươi hoặc hạt sen khô
5 con tôm lớn
1 củ cà rốt
Bột nêm, tiêu, hành, ngò (rau mùi)
Cách làm:
Búp sen tươi bỏ vỏ, lấy hạt, bỏ tâm sen.
Củ sen và cà rốt thái miếng vừa ăn.
Làm nóng dầu ăn rồi cho tôm vào xào khoảng 3 phút thì cho nước vào.
Tiếp đến cho củ sen, hạt sen, cà rốt vào nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Nếu dùng hạt sen khô thì bạn cần đun mềm hạt sen trước rồi mới thả vào nồi canh.
Sau 15 phút dọn ra tô rắc hành lá, ngò và tiêu.