Cải thảo cuộn cá thác lác
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Ngôi sao
Nguyên liệu:
Cải thảo: 8 lá
Cá thác lác: 200 gr
Thịt nạc băm: 100 gr
Hành lá
Ớt sừng băm
Tỏi phi sẵn
Bột bắp
Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt
Cải thảo rửa sạch, cắt làm đôi. Chuẩn bị một nồi hoặc chảo nước chần, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, sau đó cho phần cải cứng vào luộc đến khi cải trong lại, tiếp tục cho phần lá vào đến khi sôi lại thì lấy ra. Hành lá rửa sạch, chia làm 2 phần, phần ít hơn thái nhỏ, phần còn lại chần qua nước nóng.
Trộn cá vào thịt rồi ướp vào 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, hành lá thái nhỏ, tỏi phi, ít ớt băm và tiêu xay. Trộn đều, ướp các nguyên liệu trong 15 phút.
Đặt phần nhân vào lá cải thảo rồi cuộn lại, dùng cọng hành lá đã chần để buộc cố định và tăng độ thẩm mỹ. Xếp từng cuốn vào đĩa đem hấp 20 phút.
Sau khi hấp chín, lấy phần nước hấp của cải cho vào chảo với 1 muỗng dầu hào, đun sôi và thêm bột bắp pha loãng vào khuấy đều để tạo độ sánh.
Bày từng cuốn cải ra đĩa, rưới thêm sốt. Khi ăn chấm cùng nước tương.
Ếch xào bầu
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400g thịt ếch
1 quả bầu
4 củ hành tím
3 tép tỏi
1 ít hành lá
2 thìa dầu ăn
1 chút rượu trắng
Hạt nêm
Hạt tiêu
Muối
Bột ngọt (nếu thích)
Cách làm:
Đầu tiên, với những con ếch đã mua về, một tay cầm ếch, tay kia cầm dao cắt bỏ đầu ếch. Sau đó tiếp tục dùng tay lột toàn bộ da ếch từ đầu đến chân, sau đó bạn cắt bỏ phần da của nó. – Sau đó bỏ đi phần nội tạng, xương sống, mạch máu ở đùi ếch.
Tiếp theo, chị em rửa sạch và xát toàn bộ ếch với rượu trắng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và chặt ếch thành từng miếng nhỏ.
Lưu ý để sơ chế thịt ếch không bị tanh, nếu không biết cách nấu ếch bạn có thể nhờ người bán làm trước. Sau đó đem rửa lại để khử mùi tanh như sau:
Sử dụng rượu trắng và gừng băm nhỏ để rửa ếch. Điều này tiêu diệt vi khuẩn và có thể khử mùi tanh.
Lưu ý một vài vấn đề khi ăn chế biến thịt ếch. Sử dụng giấm và muối để rửa ếch giống như cách làm trước, nhưng hiệu quả của cách này kém hơn.
Đối với bầu, bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Hành tím, tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Phần hành lá thì nhặt hết phần lá già, rửa sạch rồi thái khúc.
Cho thịt ếch vào tô lớn, sau đó cho 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa hành tỏi băm nhỏ, ½ thìa hành tím băm nhỏ, ½ thìa tiêu vào trộn đều. Ướp thịt ếch khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, đun nóng lên rồi phi thơm hành tỏi. Khi bạn dậy mùi thơm, cho thịt ếch đã ướp gia vị vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Bạn đợi khoảng 5 phút khi thịt ếch chín nhẹ và săn lại thì bạn cho bầu vào, nêm thêm ½ thìa hạt nêm, một chút muối và bột ngọt vào đảo đều.
Sau đó đậy vung lại và nấu ở lửa vừa trong khoảng 7 đến 10 phút, cho đến khi thịt ếch và bầu chín mềm. Cuối cùng, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh bí đỏ đậu phộng
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bí đỏ 150 gr
Đậu phộng 50 gr
Hành lá 2 nhánh
Hành tím 1 củ
Hạt nêm chay 1 muỗng canh
Muối/ tiêu xay 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Bí đỏ mua về bạn dùng dao bào gọt sạch vỏ, rửa sạch và để ráo.
Tiếp theo bạn dùng dao và cắt bí đỏ thành từng khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 - 2 lóng tay.
Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Hành lá sau khi bỏ rễ, lá hư rồi đem đi rửa sạch và cắt nhỏ.
Đậu phộng mua về bạn rửa qua 1 lần với nước rồi nhặt bỏ những hạt bị hư và dùng chày giã dập.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn và hành tím cắt mỏng vào, phi đều đến khi hành tím thơm. Bạn cho 1 lít nước cùng đậu phộng đã giã vào.
Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút đến khi nước sôi thì vớt hết bọt đi và cho bí đỏ vào hầm tiếp khoảng 8 - 10 phút nữa rồi nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay vào nồi.
Nấu khoảng 2 phút đến khi nước canh sôi lại, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra tô. Rắc thêm 1 ít tiêu và hành lá cắt nhỏ lên cho hấp dẫn nữa là hoàn thành nhé!