Gà gấp xì dầu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 con gà ta kích thước vừa phải (khoảng 1,4-1,5 kg)
1 nhánh gừng
1/2 củ hành tây
Hành lá
Muối, xì dầu, rượu trắng, dầu vừng.
Cách làm:
Gà xát muối, rửa sạch, để nguyên con hoặc chặt đôi cho nhanh chín. Cho gà vào nồi ướp 30 phút với 6 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 1/2 thì dầu vừng, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Gừng cạo vỏ, thái sợi. Hành tây lột vỏ, thái sợi. Hành lá chỉ lấy phần gốc trắng, nhồi vào bụng gà.
Xếp gừng và hành tây xuống đáy xửng, đặt gà vào rồi hấp khoảng 30 phút. Lấy gà ra, chờ nguội thì chặt miếng vừa ăn.
Nước chấm: Lấy phần nước hấp gà cho thêm chút xì dầu, tỏi ớt băm, khuấy đều.
Lòng lợn xào dứa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300gr lòng lợn
1 quả dứa (thơm) chín vừa
Rượu trắng
Hành tím, hành lá
Chanh
Nước mắm, bột canh, muối hạt, tiêu
Cách làm:
Lòng làm sạch. Với lòng non, chỉ cần xả qua dưới vòi nước để trôi dịch bên trong hoặc tuốt nhẹ rồi rửa lại. Với lòng già, cần bóp với rượu, sau đó bóp chanh hoặc giấm và muối hạt rồi xả với nước nhiều lần.
Chần lòng vài chục giây trong nồi nước đun sôi có thả vài lát gừng; vớt cho vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn. Để nguội, cắt khúc vừa ăn, ướp với ít nước mắm và tiêu xay.
Dứa cắt lát vừa ăn. Hành tím, bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Xào nhanh lòng với lửa lớn cho đến khi heo săn lại thì vớt ra, đổ bỏ phần nước tiết ra trong lúc xào.
Phi thơm hành tím băm với chút dầu rồi lại cho lòng vào, đảo nhanh trên lửa lớn, nêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, xào cho đến khi lòng vàng, sém cạnh.
Cho dứa vào và xào nhanh với lửa lớn khoảng 2 phút cho dứa chín, thêm đầu hành lá vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hết hành lá vào, đảo cho hành chín thì tắt bếp.
Canh hến mồng tơi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
250g thịt hến
300g rau mồng tơi
5g gừng
2-3 tép hành lá
Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
Thông thường, hến khi mua đã được người bán tách vỏ sẵn, mua về bạn chỉ cần cho hến vào rổ rồi khuấy nhẹ trong thau nước để loại bỏ cát và tạp chất.
Dùng cách này đảm bảo nghêu sò nhả sạch cát trong 2 tiếng. Mồng tơi mua về nhặt lấy đọt non và lá, rửa sạch rồi để ráo.’ Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ, gừng cắt lát mỏng.
Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho 1 phần hành lá vào xào thơm (không để hành bị vàng).
Tiếp đến, cho hến vào đảo nhanh tay với lửa lớn rồi nêm vào 1 ít muối và tiêu. Sau đó, đổ nước vào nồi sao cho vừa đủ 1 tô canh rồi cho gừng và hành lá vào.
Nước đã sôi thì nêm gia vị vào cho vừa ăn rồi cho rau vào nấu với lửa lớn. Khi rau đã chín thì tắt bếp.